Cuộc xung đột Ukraine trở thành một cái bẫy?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo cựu trưởng nhóm phân tích về Nga của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) George Beebe, ông Joe Biden có thể rơi vào ‘cái bẫy Ukraine’.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden có thể rơi vào ‘cái bẫy Ukraine’, vì theo đó vị thế của Mỹ trên trường thế giới sẽ bị lung lay, ông George Beebe nói hôm 21/3.

Trong một bài viết cho cổng thông tin Responsible Statecraft, chuyên gia này lưu ý rằng triển vọng phát triển của cuộc xung đột ở Ukraine hiện được xác định bởi 3 yếu tố.

Đầu tiên là Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) có nguy cơ bị đánh bại ở Bakhmut.

Yếu tố thứ 2 là ý kiến ​​của người dân Mỹ về những gì xảy ra ở Ukraine đang trở nên phân cực hơn mỗi tháng. Trong khi đó các thành viên Đảng Cộng hòa bắt đầu phản đối việc tham gia sâu hơn của Mỹ vào cuộc xung đột trong bối cảnh mục tiêu thực sự của Mỹ dường như không rõ ràng hoặc khó đạt được.

Một mối lo ngại khác được nhà phân tích tình báo đưa ra là vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc - quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với Nga và có thể trở thành trung gian hòa bình trong cuộc xung đột này.

"Mỗi yếu tố đều ảnh hưởng và bổ sung cho những yếu tố còn lại. Cùng nhau, chúng có thể tạo ra động lực hạn chế đáng kể khả năng của chính quyền ông Biden trong việc điều khiển các sự kiện hướng tới kết quả mong muốn" - Ông Beebe kết luận.

Ngày 21/3, sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Scott Bennett lưu ý rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy sự đoàn kết hoàn toàn của Bắc Kinh với Moscow.

Ngày 4/3, nhà bình luận Michael McKenna của tờ The Washington Times lưu ý rằng phương Tây sẽ sớm buộc phải từ bỏ hỗ trợ quân sự cho Ukraine vì những thất bại trên chiến trường và chính sách không chắc chắn của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với nước này.

Trước đó, cuối tháng 12 năm ngoái, đảng Cộng hòa đứng trước sự lựa chọn trong vấn đề giúp đỡ Ukraine. Với dự đoán sẽ nắm quyền lãnh đạo Hạ viện của Quốc hội Mỹ, đảng này đã bị chia rẽ.

Một bên phản đối chi phí quá cao trong việc hỗ trợ nhân đạo, tài chính và quân sự cho Kiev và một bên không đồng tình với quan điểm này. Đồng thời, phần bỏ phiếu cho điều khoản hỗ trợ nhấn mạnh rằng Ukraine không yêu cầu người Mỹ cung cấp binh lính.

Ngày 24/2/2022, Nga phát động chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tình hình trong khu vực trở nên trầm trọng hơn được cho là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Theo IZ