Cuộc sống muôn mầu

 
Cuộc sống muôn mầu

3 Mặt trời cùng lặn ở Yekaterinburg

Vừa qua, những cư dân ở thành phố Yekaterinburg (Nga) đã rất ngạc nhiên khi đôi lúc được chứng kiến hiện tượng 3 Mặt trời cùng lặn xuống trên bầu trời. Hóa ra, đây là ảo ảnh quang học. Ảo ảnh hình thành khi tia sáng Mặt trời tán xạ trên những hạt băng nhỏ li ti trong không khí khi trời quá lạnh.

Ảnh núi lửa phun trào trên vệ tinh sao Mộc

Cuộc sống muôn mầu ảnh 1

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố những bức ảnh khác thường do tàu thăm dò vũ trụ Juno thực hiện, trên đó chúng ta có thể quan sát thấy những vụ núi lửa phun trào trên vệ tinh Io – một trong những vệ tinh của sao Mộc. Đây là chứng cớ tiếp theo chứng tỏ vệ tinh này vẫn đang có những hoạt động địa chất dữ dội. Điều này cho thấy, đây có thể là nơi có những điều kiện thuận lợi cho sự sống hình thành. Những vụ núi lửa phun trào được ghi nhận đồng thời bởi 4 camera lắp đặt trên tàu Juno. Năm 1979, tàu thăm dò Voyager phát hiện ra núi lửa trên vệ tinh Io. Trong sứ mệnh mới nhất của tàu Juno, các nhà khoa học mong muốn thu thập thật nhiều dữ liệu về chủ đề Io và các vệ tinh còn lại của sao Mộc. Những thông tin như vậy có thể giúp chúng ta hiểu lịch sử hình thành hành tinh và những thiên thể liên quan.

Sao Thiên vương từng va chạm với hành tinh khác?

Cuộc sống muôn mầu ảnh 2

Sao Thiên vương là hành tinh khá đặc biệt trong Hệ Mặt trời: Trục quay của hành tinh khổng lồ này bị nghiêng rất mạnh và các nhà khoa học không hiểu nguyên nhân vì đâu. Tuy nhiên, những mô phỏng máy tính mới nhất khẳng định rằng, trong quá khứ xa xôi, sao Thiên vương đã va chạm với một hành tinh khác. Theo các nhà khoa học ở ĐH Durham (Vương quóc Anh), sao Thiên vương có lẽ đã va chạm với một hành tinh có khối lượng lớn hơn Trái đất ít nhất là 2 lần. Sự va chạm này có thể đã diễn ra trong giai đoạn rất sớm của quá trình phát triển hành tinh này và có ảnh hưởng đến đặc tính của nó. Hành tinh đã từng va chạm với sao Thiên vương có thể vẫn “ẩn nấp” ở đâu đó bên rìa Hệ Mặt trời mà ngày nay chúng ta chưa phát hiện ra.

Theo Geekweek, Interia, Onet