Cuộc sống muôn màu

 
Cuộc sống muôn màu

Tòa nhà cao nhất châu Phi sắp khởi công

Tòa nhà Bank of Africa cao nhất châu Phi sắp được khởi công xây dựng (ngày 1/11/2018) tại Bouregreg (Marocco). Dự kiến công việc xây dựng hoàn thành trước ngày 30/5/2022.

Kinh phí cho dự án xây tòa nhà cao nhất châu Phi này là khoảng 300 triệu USD và do Ngân hàng BMCE Bank of Africa của Marocco tài trợ hoàn toàn. Tòa nhà cao 55 tầng với các phòng khách sạn, văn phòng, căn hộ sang trọng, hiện đại.

Công nghệ đẩy tốc độ Internet lên 100 lần

Các nhà nghiên cứu Australia vừa phát triển công nghệ có khả năng đẩy nhanh tốc độ Internet và dễ tương thích trong các mạng hiện có. Theo họ, chỉ cần thay đổi một chút cấu trúc cáp quang là có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

Hiện nay, chúng ta đang sử dụng sợi cáp quang thẳng, trong đó ánh sáng di chuyển và phản xạ từ thành bên trong của cáp quang.

Theo các nhà nghiên cứu Australia, tốt hơn là vặn xoắn các sợi cáp quang theo mẫu phân tử DNA – điều này giúp tạo ra mô men động lượng quỹ đạo cho xung ánh sáng. Kết quả là tốc độ truy cập Internet tăng lên 100 lần.

Phát triển loại sợi làm dây cáp cho thang máy vũ trụ

Các nhà khoa học ở Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) phát triển loại sợi có thể dùng làm dây cáp cho thang máy vũ trụ. Theo nhiều phương án, thang máy vũ trụ có khả năng đưa hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất, còn trong tương lai thậm chí đưa lên cả Mặt trăng.

Việc xây dựng thang máy vũ trụ có vẻ đơn giản: Chỉ cần dựng các đường ray thẳng đứng bằng nanocacbon, để thang máy di chuyển lên xuống. Cho đến nay, vấn đề lớn nhất là vật liệu làm dây cáp. Loại sợi do các nhà khoa học ở ĐH Thanh Hoa phát triển có vẻ đáp ứng được yêu cầu. Một centimet khối loại sợi này có thể giữ được khối lượng 800 tấn theo phương thẳng đứng.

Theo Geekweek; Interia
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.