Cuộc sống muôn màu

 
Cuộc sống muôn màu

Trang web đặc biệt về sao Hỏa

Kênh truyền hình National Geographic của Hội Địa lý quốc gia Mỹ vừa chuẩn bị trang web đặc biệt, nhờ đó chúng ta có thể tìm hiểu và xem những bức ảnh và phim hoạt hình về sự biến đổi của sao Hỏa trong vòng 3,8 tỷ năm. Hiện giờ, sao Hỏa là một sa mạc khổng lồ, tuy nhiên mấy tỷ năm về trước nó là hành tinh giống Trái đất, có đại dương đầy nước và sự sống phát triển. Nhiều nhà khoa học cho rằng sự sống trên Trái đất đến từ sao Hỏa. Những sứ mệnh thám hiểm vũ trụ tương lai sẽ mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta về quá khứ của hành tinh Đỏ.

Dùng plasma dọn rác vũ trụ

Trên các quỹ đạo thấp quanh Trái đất, có đầy rẫy rác vũ trụ còn sót lại sau những sứ mệnh không gian. Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản – Australia nảy ra ý tưởng chế tạo các vệ tinh tiêu hủy rác vũ trụ bằng plasma. Các nhà khoa học nói trên đã đề xuất tạo lập phi đội vệ tinh nhân tạo có thể bắn tia plasma vào rác vũ trụ và đẩy rác ra khỏi quỹ đạo. Các vệ tinh hoạt động nhờ năng lượng Mặt trời và sử dụng Xenon làm nhiên liệu. Giải pháp này đặc biệt có hiệu quả khi đẩy các mảnh rác lớn ra khỏi quỹ đạo.

Tỷ phú Mỹ tiết lộ ngày khai trương hệ thống vận tải siêu nhanh

Công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm The Boring của nhà tỷ phú Mỹ đã kết thúc việc xây dựng đoạn đường hầm công nghệ vận tải siêu nhanh Loop ở Los Angeles. Trên tài khoản Twitter, Elon Musk viết rằng, ông mời tất cả mọi người quan tâm đến trụ sở của SpaceX ở Hawthrone vào ngày 10/12/2018 để tham dự lễ khai trương hệ thống Loop. Musk cũng cho biết, từ ngày 11/12 trở đi, mọi người có thể trải nghiệm công nghệ vận tải hành khách bằng các xe Loop đặc biệt với vận tốc lên tới 230 km/h.

Theo Geekweek,Interia
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.