Cuộc sống hậu Covid-19 sẽ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cuộc sống chắc chắn đã khác rất nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Dưới đây là những cách bình thường mới giúp chúng ta có thể tiếp tục “bước tiếp” trong tương lai gần.
Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.
Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.

Quay lại “phiên bản” bình thường

Vào thời điểm này năm ngoái, thế giới ghi nhận loại virus chưa từng thấy lưu hành trên toàn cầu và lây lan ở nhiều quốc gia. Khi đại dịch vừa bùng phát, không có vắc-xin hay phương pháp điều trị hiệu quả hoặc cách chữa khỏi bệnh.

Về cơ bản, nhiều quốc gia áp dụng phương án ngăn chặn giống như từng làm trong đại dịch cúm năm 1918 - gần một thế kỷ trước đó. Giữ khoảng cách giữa bản thân và người khác, ở nhà nhiều nhất có thể, vệ sinh tay và cuối cùng là đeo khẩu trang. Đó là những công cụ chính mà các quốc gia khuyến cáo người dân sử dụng.

Do đó, nhiều nhân viên văn phòng được yêu cầu làm việc từ xa trong 2 - 3 tuần. Hiện tại, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát, những người may mắn bám trụ với công việc vẫn tiếp tục làm tại nhà.

Trong bối cảnh việc tiêm vắc-xin Covid-19 đang được triển khai mạnh mẽ, việc quay trở lại một số phiên bản “bình thường” ngày càng gần hơn. Tuy nhiên, điều đó sẽ như thế nào? Đại dịch đã kết thúc chưa? Dưới đây là một số dự đoán từ các chuyên gia.

Trị liệu từ xa được chấp nhận rộng rãi hơn

Trước khi Covid-19 bùng phát, một số người lựa chọn tham gia các buổi trị liệu tâm lý trực tuyến, thông qua trò chuyện video. Mặc dù trở nên phổ biến, nhưng cách làm này chắc chắn không phải là chuẩn mực, cho đến khi không còn lựa chọn nào khác.

Neil Leibowitz - Giám đốc y tế tại Talkspace, một nhà cung cấp toàn cầu về trị liệu trực tuyến - chia sẻ: “Nhiều người đến với liệu pháp trực tuyến khi không có khả năng tham dự một cuộc hẹn trực tiếp. Cũng như nhiều thứ mới, khó khăn nhất của việc áp dụng là khiến mọi người sẵn sàng thử. Điều mà cả bác sĩ và khách hàng đều nhận thấy là họ thích liệu pháp trực tuyến và nó có hiệu quả”.

Khi trở lại thói quen bình thường, Tiến sĩ Leibowitz dự đoán, sự thoải mái sẽ thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt liệu pháp trực tuyến. “Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao ngay từ đầu họ phải nghỉ làm để đến gặp bác sĩ trị liệu. Trong khi đó, họ có thể tận hưởng giá trị của việc đăng nhập từ nhà, cơ quan hoặc thậm chí là phòng khách sạn”, ông Leibowitz chia sẻ. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể thích hợp hơn đối với một số nhà trị liệu - những người gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần.

“Trạng thái Covid-19” sẽ là một phần của hẹn hò

Nhiều người Mỹ e ngại mắc Covid-19 khi tiếp xúc với người mới quen. ảnh 1

Nhiều người Mỹ e ngại mắc Covid-19 khi tiếp xúc với người mới quen.

Mặc dù vẫn đang sống trong đại dịch, nhưng đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ lại bắt đầu đi chơi thường xuyên hơn và cả hẹn hò. Tuy nhiên, đừng mong đợi mọi thứ sẽ trở lại như cũ.

Một cuộc khảo sát do Superdrug Online Doctor thực hiện đã khám phá tác động của Covid đối với việc hẹn hò. Kết quả cho thấy, người Mỹ sợ mắc Covid-19 từ một mối quan hệ mới hơn là lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Nhà giáo dục giới tính và huấn luyện viên Domina Franco cho biết: “Tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi đại dịch thay đổi xã hội theo vô số cách. Liệu mọi người có sẵn sàng làm quen với một người lạ ngay cả khi chúng ta gần như đã được tiêm phòng không?”.

Áp dụng biện pháp phòng ngừa

Mặc dù, việc di chuyển bằng đường hàng không bị đình trệ trong thời gian bùng phát Covid-19, nhưng nó đang dần khởi động trở lại. Các sân bay và hãng hàng không sẽ phản ánh bình thường mới của chúng ta: Duy trì khoảng cách. Jesse Neugarten - người sáng lập Câu lạc bộ bay Dollar - cho biết: “Các hãng hàng không sẽ điều chỉnh bằng việc đổi mới cách họ tương tác với hành khách. Chúng ta có thể mong đợi quá trình lên máy bay chuyển sang một hệ thống giúp khách hàng tuân theo nguyên tắc về khoảng cách và hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Ngoài ra, các dịch vụ ăn uống trên chuyến bay cũng nên ít hơn để hạn chế sự tương tác giữa thành viên phi hành đoàn và hành khách”.

Tạm biệt công việc bình thường

Giờ đây, chúng ta đã quá quen với việc ngồi làm khi mặc quần thể thao và đi dép lê. Theo Yesenia Torres - Giám đốc thiết kế của ELOQUII, một dòng thời trang ngoại cỡ, trong vài tháng tới, chúng ta sẽ trung thành với kính râm và “dốc hết sức” khi cần mặc đẹp.

Giám đốc Torres nhận định, sự thay đổi về bình thường sẽ tiếp tục khi mọi người yêu thích những món đồ bình dân và phong cách thời trang ấm cúng để làm việc tại nhà. Ngoài việc ảnh hưởng đến những gì con người mặc, đại dịch cũng đã thay đổi cách mua sắm của chúng ta mãi mãi.

Phòng đa chức năng

Mặc dù, những ngôi nhà không gian mở và căn hộ áp mái đã trở nên phổ biến trong khoảng 30 năm trở lại đây, nhưng có nhiều khả năng, điều đó sẽ thay đổi trong thời kỳ hậu Covid-19.

Shaun Osher - Giám đốc điều hành và người sáng lập của CORE Real Estate NYC - cho biết: “Thời đại đã thay đổi và mọi người cần những thứ khác biệt từ ngôi nhà của họ. Một phần của điều này liên quan đến việc có các phòng linh hoạt, nhằm phục vụ nhiều chức năng khác nhau, như phòng làm việc tại nhà, phòng thiền, khu vực dành cho khách, phòng âm nhạc, thư viện hoặc nhà trẻ”.

Giám đốc Osher lưu ý, người mua nhà ngày nay muốn tìm kiếm một căn được bố trí thông minh, hiệu quả, cung cấp sự linh hoạt mà không bị lãng phí hoặc dư thừa không gian.

Làm việc từ xa trở thành tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ

Nhiều người đã quen với việc làm tại nhà. ảnh 2

Nhiều người đã quen với việc làm tại nhà.

Giờ đây, bất cứ ai có thể làm việc tại nhà đều đang làm như vậy. Họ cũng mong rằng, điều này sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn so với trước đại dịch.

Matt Burns - Trưởng nhóm hệ sinh thái khởi nghiệp của Monday.com, một nền tảng công sở phổ biến - cho biết: “Làm việc từ xa sẽ trở thành thông lệ tiêu chuẩn. Ngoài ra, các chính sách sẽ được áp dụng để bảo đảm mọi người hiểu những gì được khuyến nghị cho văn hóa làm việc. Tôi tưởng tượng, nhiều người sẽ đặt câu hỏi về không gian văn phòng như một nơi để làm việc. Đúng hơn là nó sẽ trở thành một nơi để ăn mừng, gặp gỡ với khách hàng và tập hợp nhau thành một nhóm”.

Khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao

Đối với nhiều người, ý tưởng về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là không tồn tại. Bởi, chúng ta đang thực hiện nhiều hoạt động ở các khía cạnh của cuộc sống tại nhà.

Với rất nhiều việc phải làm, thật khó để nghỉ ngơi, dù chúng ta biết điều đó có lợi cho cả tinh thần và thể chất. Thực tế, một cuộc khảo sát của Skynova cho thấy, 35% nhân viên lo lắng về sự đánh giá từ người quản lý khi họ nghỉ giải lao trong thời gian làm việc tại nhà. Trong khi đó, 30% lo lắng về sự đánh giá từ đồng nghiệp.

Tuy nhiên, một khi trở lại nơi làm việc, ông Matt Burns cho rằng, các nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc nghỉ giải lao. “Nhiều công ty sẽ chính thức hỗ trợ những đợt nghỉ này. Một sự thay đổi về khung cảnh cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tâm trí.

Thậm chí, đến một phòng khác để làm một số công việc cũng có thể giúp não suy nghĩ khác đi. Khi mọi thứ trở lại bình thường, tôi có thể thấy mọi người đi ra khỏi văn phòng nhiều hơn để giải tỏa đầu óc. Những khoảng thời gian nghỉ ngơi để thiền hoặc giãn cơ sẽ mang lại cơ hội suy nghĩ, trước khi trở lại thời gian tập trung”, ông Burns chia sẻ.

“Lao động vô hình” có thể cân bằng hơn

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người trong số chúng ta làm việc tại nhà. Điều đó khiến chúng ta hy vọng rằng, sức nặng của “lao động vô hình” tại các hộ gia đình - công việc không được trả lương, như giặt giũ hoặc đưa con đi học - sẽ trở nên đồng đều hơn giữa nam và nữ. Tuy nhiên, đến nay, điều đó đã không xảy ra.

Tiến sĩ Sian Beilock - nhà khoa học nhận thức và là Hiệu trưởng của Trường Đại học Barnard - cho biết: “Việc chuyển sang làm việc từ xa đã cải thiện phần nào cách phân bổ trách nhiệm gia đình. Song, phụ nữ vẫn tiếp tục đảm nhận nhiều việc nhà hơn và gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong việc quản lý tổng thể gia đình”.

Theo Tiến sĩ Beilock, điều đó tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của phụ nữ, làm tăng tỷ lệ lo lắng và cảm giác không hài lòng. Đồng thời, có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ. “Như chúng ta đã thấy, nhiều phụ nữ rời khỏi lực lượng lao động trong năm nay. Họ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là người chăm sóc chính ở gia đình”, Tiến sĩ Beilock chia sẻ.

Điều này đặt chúng ta vào một ngã rẽ quan trọng. Một mặt, chúng ta có thể thấy sự thụt lùi về mặt xã hội, vì các chính sách về công việc kết hợp có nguy cơ khiến phụ nữ phải giữ nguyên hiện trạng nhiều hơn khi họ tham gia vào các trách nhiệm gia đình và làm cha mẹ.

Mặt khác, có nhiều cách mà các công ty có thể đảm bảo cơ hội bình đẳng cho nhân viên nam và nữ. Tiến sĩ Beilock chia sẻ: “Một ví dụ là cung cấp chế độ nghỉ cho gia đình và cha mẹ được trả lương - trái ngược với chỉ nghỉ thai sản - và khuyến khích nhân viên làm việc đó”.

Theo Rd
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.