Cuộc đời bi kịch của vị Hoàng chết không có lăng mộ

Cuộc đời bi kịch của vị Hoàng chết không có lăng mộ

Hán Thiếu Đế tên thật là Lưu Biện - con của Hán Linh Đế - Lưu Hoành và Linh Tư hoàng hậu Hà Thị. Trước khi Hán Thiếu Đế ra đời, các hoàng tử của Hán Linh Đế đều chết yểu mà không có nguyên do.

Vì lo sợ con trai của mình cũng gặp phải tình trạng tương tự, Linh Tư hoàng hậu Hà Thị đã đưa Lưu Biện đến sống tại nhà đạo nhân Sử Tử Miễu, một đạo nhân có đạo thuật tinh tường nhàm giúp hoàng tử được bảo vệ an toàn. Thậm chí, bà còn không cho mọi người gọi tên thật của Hoàng tử, thay vào đó là cái tên “Sử Hầu” để "dễ nuôi".

Vốn xa cách từ nhỏ, lại không quen với lễ nghi trong cung nên Lưu Biện không hề được lòng phụ hoàng mình như hoàng tử Lưu Hiệp - con của Vương mỹ nhân. 

Do đó, khi đại thần muốn Hán Linh Đế - Lưu Hoành lập Thái tử, vị vua này còn nhiều phân vân vì một bên là gia đình ngoại thích Hoàng hậu, một bên là vị hoàng tử có tài trí. Thế nhưng, khi chưa kịp lập ngôi thái tử thì Hán Linh Đế đã băng hà.

Cuộc đời bi kịch của vị Hoàng chết không có lăng mộ ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thế lực của gia tộc Hà Thị vô cùng lớn mạnh. Dưới sự ủng hộ và hậu thuẫn của Hà Tiến – đại tướng quân cũng là anh trai của Hà thị Hoàng hậu, bè cánh theo phe gia tộc họ Hà đã dốc sức đưa Lưu Biện lên ngôi. Còn về phần Lưu Hiệp được phong là Bột Hải Vương, sau này được phong làm Trần Lưu Vương. 

Sau khi hoàng đế mới lên ngôi, triều đình nhà Đông Hán vô cùng lục đục. Đám quan viên, đại thần dựa vào việc tiên đế không muốn lập Lưu Biện làm thái tử mà chống đối và quấy phá. Một tâm muốn đưa Trần Lưu Vương lên ngôi. Hà thị không chấp nhận và muốn ra tay sát hại những đại thần không cùng phe cánh.

Chưa kịp ra tay thì âm mưu đã bại lộ, đám người ủng hộ Trần Lưu Vương đã ra tay trước. Nhân cơ hội Hà Tiến vào cung, bọn họ đã sát hại ông ta. Trước tình hình nguy cấp ấy đám Lưu Biện, Lưu Hiệp đã bỏ trốn ra khỏi hoàng cung. 

Trong thời gian chạy trốn, Lưu Biện sống cảnh màn trời chiếu đất, đói ăn thiếu mặc, niếm trải đủ nỗi khổ của nhân gian. Đúng lúc khó khăn cùng cực, Hán Thiếu Đế lúc bấy giờ gặp được Đổng Trác, là trợ thủ được Hà Tiến mời về để mưu sát các đại thần trong triều, trên đường đi nghe nói trong cung có biến, Lưu Biện bị bắt làm tù binh nên quay ngựa nghênh chiến muốn lập công lớn.

Cuộc đời bi kịch của vị Hoàng chết không có lăng mộ ảnh 2

Ảnh minh họa.

Lưu Biện không phải người thông minh, nhanh nhẹn. Vì không hiểu được ý Đổng Trác nên ăn nói lắp bắp, sợ sệt không hề có khí thái của một đấng quân vương. 

Ngược lại, Lưu Hiệp tuy nhỏ tuổi nhưng thần thái nhẹ nhàng, đĩnh đạc, toát ra khí chất của một quân vương. Sau khi trở về cung, Lưu Biện đã cho ân xá thiên hạ, đến ngày thứ ba đổi niên hiệu thành Chiêu Ninh, Đổng Trác tự mình đứng ra tổ chức đại hội đại thần và thể hiện rõ quan điểm của mình về việc phế truất Lưu Biện.

Sau khi Lưu Biện bị phế thành Hoằng Nông Vương, triều đình lại một phen rối ren và loạn lạc. Nhiều anh hùng hào kiệt trong thiên hạ đã khởi binh. Trước tình hình đó, Đổng Trác lo lắng vì sợ đại thần đổ lỗi do mình phế Lưu Biện muốn tình cách sát hại mình. Ông ta đã ra tay giết Lưu Biện trước, khi chết Lưu Biện mới chỉ 15 tuổi.

Sau khi Lưu Biện chết cũng không được tổ chức tang lễ đàng hoàng, vì mọi quyền hành nằm trong tay Đổng Trác mà tân hoàng đế khi ấy còn quá nhỏ. Thêm vào Lưu Hiệp có mối thâm thù với Lưu Biện, cái chết của Vương mỹ nhân do chính tay Hà Hoàng hậu gây ra.

Cuối cùng Lưu Hiệp đã hạ chỉ táng Lưu Biện vào mộ huyệt của cố thần quan Triệu Trung (là mộ huyệt Triệu Trung đã chuẩn bị sẵn cho việc mai sau mình chết).

Từng là bậc đế vương, xuất thân danh gia vọng tộc, lại có kết cục bi thảm không ai bằng.

Theo doanhnghiepvn.vn

Hồ Hoài Anh bị đình chỉ công tác

Hồ Hoài Anh bị đình chỉ công tác

GD&TĐ - Ban giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch liên quan đến vụ ồn ào của Hồ Hoài Anh, trong đó đề xuất tạm đình chỉ công tác với giảng viên này chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng.
Trại hè nghệ thuật SCHOOL STAR 'đốn tim' phụ huynh và học sinh thế nào?

Trại hè nghệ thuật SCHOOL STAR 'đốn tim' phụ huynh và học sinh thế nào?

GD&TĐ - Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, “School Star” đang là từ khóa được quan tâm tại nhiều trường học, trung tâm đào tạo nghệ thuật,… Đặc biệt, “Trại hè nghệ thuật School Star” với Vòng Tranh tài và các hoạt động giáo dục giá trị, hấp dẫn, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/7/ 2022, tại Trường THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ.
TS Lê Hữu Tỉnh

Sức hấp dẫn của 'Tôi kể chuyện làng'

GD&TĐ - Dung dị, mộc mạc, hồn hậu nhưng không kém phần độc đáo là những gì tôi nhận thấy khi đọc 'Tôi kể chuyện làng'. Tập tản văn hơn 300 trang của nhà giáo, nhà văn, nhà ngôn ngữ học TS Lê Hữu Tỉnh thực sự đã để lại những dư vị rất riêng về hồn làng, hồn nước của người Việt.
Hiểu ‘Cảm xúc’ của Osho để chủ động ứng phó với những thay đổi cuộc sống

Hiểu ‘Cảm xúc’ của Osho để chủ động ứng phó với những thay đổi cuộc sống

GD&TĐ - “Cảm xúc là những bông hoa, và cả cuộc đời bạn là một vòng hoa. Phải có một sợi dây gắn kết, nếu không thì cuộc đời bạn đã rơi rụng từ lâu”, vậy s ợi dây gắn kết ấy là gì? Osho đặt câu hỏi và dẫn dắt bạn đọc khám phá trong “Cảm xúc” (tựa gốc: “Emotional Wellness”).
Nhiều ca sĩ nổi tiếng cùng góp sức với học sinh sinh viên NHG để làm, nên món quà đặc biệt gửi tặng những người mẹ.

Các tài năng học sinh, sinh viên NHG biểu diễn nghệ thuật cùng dàn sao tên tuổi

GD&TĐ - Các tài năng nghệ thuật là học sinh - sinh viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) sẽ xuất hiện trong Chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu ” mùa 2 với chủ đề “Tình Mẹ” cùng những giọng ca được mến mộ như Đức Tuấn, Hoàng Bách, Hiền Thục, Đông Nhi, Phan Đinh Tùng, Quốc Thiên, Ali Hoàng Dương,…. Chương trình sẽ được phát sóng vào ngày 10/7.
Thí sinh Miss World Vietnam 2022 cắt tóc ủng hộ bệnh nhân ung thư vú

Thí sinh Miss World Vietnam 2022 cắt tóc ủng hộ bệnh nhân ung thư vú

GD&TĐ - Tiếp tục sứ mệnh lan tỏa yêu thương và sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn, dự án “Người đẹp Nhân ái” thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 mang đến cho khán giả dự án “Nữ chiến binh hồng” nhằm san sẻ những khó khăn đến những bệnh nhân ung thư vú.