Cục an ninh quốc gia Trung Quốc đứng sau vụ bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada

GD&TĐ - Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig bị bắt ở Trung Quốc đang bị Cục an ninh quốc gia Trung Quốc giam giữ - Nhóm Khủng hoảng quốc tế (ICG) - nơi ông Kovrig làm việc cho hay.
Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig
Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ lý do cố vấn cao cấp Michael Kovrig của ICG bị bắt nhưng cho biết có thể ông đã vi phạm luật về tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài của Trung Quốc nếu ông tiến hành một số hoạt động nhất định cho ICG tại Trung Quốc.

Hôm nay (12/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết “tôi hiểu rằng ICG chưa đăng ký ở Trung Quốc… nếu nhân viên của họ tiến hành các hoạt động ở Trung Quốc, ông ta đã vi phạm luật về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài”.

Ông Lục từ chối bình luận về việc bắt giữ ông Kovrig có liên quan tới giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ hay không.

Mỹ có thể đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh vì cho rằng bà đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

ICG là nhóm tập trung vào các giải pháp giải quyết xung đột. Họ cho biết không nhận được thông tin gì về ông Kovrig – người chuyên nghiên cứu về đông bắc Á. Nhóm ICG cho biết đang lo lắng về sự an toàn của Kovrig.

Theo SCMP
Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.