Cụ bà 90 tuổi trả sổ nghèo, “tất tay” ủng hộ tiền chống dịch

Cụ bà 90 tuổi trả sổ nghèo, “tất tay” ủng hộ tiền chống dịch

Bà Liễm xin “thoát nghèo”

Vào một chiều giữa tháng 4, trên con đường nắng cháy, chúng tôi rong ruổi về thôn 3 (xã Đăk Hlơ, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Dưới căn nhà cũ, nhuốm màu thời gian, bà Đặng Thị Liễm (90 tuổi) với dáng người nhỏ thó, mái tóc bạc phơ chậm rãi chống gậy bước ra. Thấy có khách đến, bà Liễm niềm nở mời chúng tôi vào nhà.

Với gương mặt phúc hậu, bà Liễm tâm sự, bà sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hải Dương. Bà từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nên đã chứng kiến không ít đồng đội hy sinh. Do đó, bà luôn dạy các con của mình phải biết nhớ ơn những người đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc, có công với đất nước. Khi nước ta thống nhất, bà làm Hiệu trưởng Trường Mầm non thị xã Hải Dương. Đến năm 1981, bà cùng 6 người con của mình hành trang đi kinh tế mới ở nông trường sông Ba (nay là xã Đăk Hlơ, huyện Kbang), còn chồng vẫn bám trụ ở quê nhà.

Vào mảnh đất mới với những con người xa lạ, cuộc sống còn khó khăn nên bà làm đủ nghề để có thể nuôi sống 7 miệng ăn. Để cuộc sống bớt khổ, bà cùng các con dọn dẹp lại đất đai, những tàn tích còn sót lại trong chiến tranh rồi canh tác và làm bún sống qua ngày. Qua thời gian, cuộc sống của gia đình bà cũng ổn định hơn. Khi khôn lớn, các con của bà cũng lập gia đình rồi sống riêng. Thấy các con có cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc bà Liễm phần nào vui lòng và không muốn các con bận tâm nên ra ở riêng.

Các người con của bà thường xuyên đến động viên bà Liễm về sống cùng. Nhưng bà lắc đầu, bởi bà muốn ở một mình để cảm nhận cuộc sống, làm những điều mình muốn. Tuy đã trải qua 90 “mùa xuân”, nhưng bà Liễm ngày ngày vẫn ra đồng làm 1 sào đất còn sót lại. 6 sào kia bà cho người dân thuê để lấy tiền trang trải cuộc sống.

“Còn 1 sào đất, mỗi ngày tôi có chỗ đi ra đi vào cho vui chân, thoải mái bản thân mình. Tuy tuổi đã cao nhưng tôi không muốn phụ thuộc vào các con. Lâu lâu qua chơi cùng con cháu, vậy là hạnh phúc lắm rồi”, bà Liễm bộc bạch.

Năm 2014 thấy bà Liễm sống neo đơn, tuổi cao sức yếu nên UBND xã cấp sổ hộ nghèo cho bà. Tuy nhiên, khi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ hơn bà Liễm liền xin “thoát nghèo”.

“Tôi tuy tuổi già, sức yếu và không còn được minh mẫn, nhưng vẫn đủ ăn đủ mặc. Tôi không muốn ở trong hộ nghèo mà muốn nhường lại cho những hộ khác. Bởi ngoài tôi ra còn nhiều người phải chật vật lo miếng ăn hàng ngày. Họ còn khổ hơn tôi gấp trăm lần. Những hộ nghèo khác còn phải lo cho con cái họ ăn học. Tôi hy vọng rằng, các cháu sẽ được học thành tài sau này giúp kinh tế của xã phát triển. Khi đó sẽ không còn hộ nghèo nào nữa”, bà Liễm tâm sự.

Dành dụm tiền ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19

Hàng nghìn lượt người dân đã được bà Liễm cho mượn tiền mà không tính lãi suất. Cách đây hơn 1 tháng, khi thấy 2 hộ nghèo ở làng Lợt (xã Đăk Hlơ) không có tiền, bà liền ủng hộ 1 triệu đồng để 2 hộ mua cây giống về phát triển kinh tế.

Khi hay tin UBND xã phát động phong trào chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, bà đóng góp 2 triệu đồng ủng hộ công tác chống dịch với hy vọng mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Trước đây, tôi cũng nghèo đói và đứng lên từ 2 bàn tay trắng. Nhờ có mọi người con tôi mới nên người. Giờ tôi khá hơn rồi, giúp được ai tôi sẵn sàng giúp đỡ để động viên mọi người cố gắng. Tôi chẳng cần ai trả ơn, chỉ hy vọng mọi người yêu thương, đùm bọc lẫn nhau”, bà Liễm nói.

Khi biết mẹ mình ủng hộ tiền, hỗ trợ nhiều người trong cuộc sống, các con của bà không ai có ý ngăn cản mà đều đồng tình ủng hộ.

“Mẹ tôi tuy đã già nhưng vẫn còn làm được nhiều việc, từ nấu cơm tới việc đồng áng. Mỗi lần mẹ giúp đỡ người khác, chúng tôi thấy mẹ rất vui và hạnh phúc. Từ nhỏ đến giờ mẹ luôn nhắc nhở chúng tôi phải giúp đỡ mọi người. Bởi ai cũng có lúc khó khăn, giúp người khác cũng như giúp chính bản thân mình”, anh Đoàn Vĩnh Túc (con trai thứ 6) của bà Liễm chia sẻ.

Ông Bùi Phích - Chủ tịch UBND xã Đăk Hlơ cho biết, trên địa bàn mỗi khi có hoạt động phục vụ cộng đồng thì bà Đặng Thị Liễm luôn tiên phong ủng hộ. Bên cạnh đó, bà Liễm cũng thường xuyên cho người dân vay không lấy lãi để phát triển kinh tế hay khi ốm đau, bệnh tật.

Không những vậy, vừa qua, bà Liễm còn ủng hộ 2 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương. Số tiền này được bà tích cóp lâu nay từ khoản Nhà nước hỗ trợ cho người cao tuổi. Việc làm của bà Liễm rất ý nghĩa, đáng được tuyên dương và nhân rộng để mọi người noi theo.