Công ty Nga gửi thông điệp về việc sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu?

GD&TĐ - Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom dường như đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới châu Âu khi để ngỏ khả năng tăng cường lượng khí đốt chuyển tới châu lục này.
Lắp đặt đường ống Nord Stream 2.
Lắp đặt đường ống Nord Stream 2.

Gazprom đã hoàn tất các thủ tục để đường ống Nord Stream 2 bắt đầu chuyển khí đốt, trong khi đó từ chối đặt công suất ở các tuyến đường khác. Điều này đã gửi tín hiệu tới châu Âu rằng Gazprom có thể tăng lượng khí đốt xuất khẩu nếu Nord Stream 2 được EU phê chuẩn – theo nhóm tư vấn Wood Mackenzie có trụ sở ở Anh.

Nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 mới đây đã báo cáo thủ tục nhập khí đốt cho chuỗi đường ống đầu tiên đã hoàn thành và đã sẵn sàng để bắt đầu giao hàng.

“Việc hoàn thành các thủ tục nạp chí tại Nord Stream 2, cùng với việc không đặt công suất đáng kể trên các tuyến đường khác dường như gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến châu Âu rằng Gazprom có thể sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt nhưng với điều kiện là Nord Stream 2 sẽ được ‘bật đèn xanh’” – nhà phân tích Kateryna Filippenko nghiên cứu khí đốt châu Âu tại Wood Mckenzie cho biết.

“Đầu mùa thu, việc cân bằng khí đốt trong nước được thắt chặt ở Nga có thể là lý do khiến cho lượng khí đốt trở nên khiêm tốn khi giá tăng cao. Nhưng bây giờ chúng tôi tin rằng việc khí đốt có sẵn khi Nga tăng cường sản xuất và việc bơm khí dự trữ trong nước được cho là sẽ kết thúc vào đầu tháng 11” – nhà phân tích trên nói thêm.

Theo báo cáo trước đó, mức nạp khí tại các kho chứa khí đốt ngầm ở châu Âu là 71% lượng khí đốt được rút khỏi chúng trong mùa sưởi ấm năm ngoái.

Theo TASS