Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở

GD&TĐ - Sau gần 7 năm xây dựng, dự án Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) trị giá 69 tỷ đồng vẫn đang thi công dang dở, nhếch nhác.
Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 1

Ngày 28/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4909/QĐ.UBND-CN phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (tại phường Trung Đô, thành phố Vinh). Gần 1 năm sau, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4551/QĐ.UBND phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng các hạng mục chính dự án.

Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 2
Dự án được giao cho Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An làm Chủ đầu tư, giai đoạn 1 có số vốn đầu tư 69 tỷ đồng sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương từ Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa - thể thao. Trong đó, chi phí xây dựng dự án hơn 54,7 tỷ đồng; chi phí thiết bị 5,5 tỷ đồng và các chi phí khác.
Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 3

Tòa nhà chính cao 5 tầng, diện tích 2.195m2 với chiều cao 28m, được chia thành 2 khối gồm: Khối hành chính và phòng khán giả; khối biểu diễn và dàn thiên kiều.

Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 4

Nhà có kết cấu khung bê tông cốt thép chịu lực, tường xây gạch chỉ vữa xi măng, mái tôn sóng vuông. Ngoài ra, công trình còn có hệ thống điện, hệ thống chống sét, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 5
Mặc dù dự án có thời hạn thực hiện trong 5 năm, tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, công trình vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng. Một số hạng mục đã thực hiện có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.
Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 6
Theo ghi nhận tại dự án, công trường thi công Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chỉ lác đác một vài công nhân làm việc, xung quanh khuôn viên tòa nhà cỏ dại mọc um tùm, nhiều vật liệu xây dựng bị vứt ngổn ngang. Phía trong nhà hành chính ngổn ngang, một số hạng mục có dấu hiệu xuống cấp. 
Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 7
Ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Tài chính kế hoạch Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cho biết, dự án đang trong quá trình hoàn thiện giai đoạn 1, gồm toàn nhà hành chính kiêm biểu diễn. Còn những hạng mục như sân vườn, cảnh quan, trang thiết bị, âm thanh ánh sáng... thì nằm trong giai đoạn 2. 
Công trình văn hóa gần 70 tỷ thi công nhiều năm vẫn dang dở ảnh 8
Theo ông Phạm Ngọc Anh, hiện nay đơn vị đang đôn đốc nhà thầu thi công sớm hoàn thiện và bàn giao các hạng mục trong giai đoạn 1. Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cũng đang khảo sát, làm tờ trình xin UBND tỉnh kinh phí để triển khai giai đoạn 2 của dự án.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.