Công thức muối cà pháo chua ngọt giòn tan, ăn ngay trong ngày

GD&TĐ - Cà pháo muối chua ngọt là một trong những món hấp dẫn trong bữa cơm của nhiều gia đình bởi độ giòn sần sật của cà, chút cay cay của tỏi ớt xay...

Công thức muối cà pháo chua ngọt giòn tan, ăn ngay trong ngày

Cà muối chua ngọt là một trong những món ăn dân dã được yêu thích trong mùa hè. Vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt và giòn tan giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Để làm được cà pháo chua ngọt chuẩn vị, hãy tham khảo ngay công thức của chị Tô Hưng Giang (sống tại Hà Nội).

Nguyên liệu

- 1kg cà pháo

- 1/2 củ riềng

- Tỏi: 1 củ

- Ớt sừng: 3 quả

- Ớt cay: 2 quả

- Gia vị: tương ớt, bột canh, đường, giấm...

- Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

- Hộp đựng cà muối.

Cách làm

- Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút, thêm vào 1 thìa canh giấm. Hoà tan các nguyên liệu.

- Cà rửa sạch, cắt cuống, lưu ý không cắt sâu vào phần cuống dễ làm cho cà khi muối bị thâm và mềm nhũn. Bổ cà làm đôi, nếu quả to bổ làm ba.

- Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20p, vớt ra rửa sạch lại vài nước.

- Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2 tiếng cũng là để cà thải bớt chất độc. Hoặc thấy không cần thiết thì bỏ qua bước này.

- Sau 2 tiếng thì vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.

Chuẩn bị phần nước trộn

- Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.

- Ớt sừng không cay đem xay nhuyễn cùng tỏi, riềng.

- Ớt quả cay thì cắt nhỏ vừa ăn.

- Sốt trộn cà: 5 thìa canh ăn phở tương ớt, 5 thìa canh ăn phở đường, 1,5 thìa canh ăn phở bột canh, 2 thìa canh ăn phở giấm, 1 bát ăn cơm nước trắng đun sôi để nguội, khuấy cho tan đường, bột canh, sau đó thêm vào tỏi, ớt, riềng xay nhỏ, ớt sừng cay, thêm một ít tỏi cắt lát và riềng thái sợi. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng. Thấy hơi chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt và cay vừa miệng theo khẩu vị là được, đừng cho chua quá vì còn để cà lên men và ăn được lâu.

- Cho cà vào hũ, đổ phần nước sốt pha phía trên vào trộn đều. Lưu ý phần sốt để ngập cà thì cà mới trắng giòn và ngon được. Cần thiết thì dùng vật nặng nén cà xuống cho mau ngấm và không bị thâm.

(Trong quá trộn cà với nước sốt nếu thiếu thì pha thêm một chút nước trắng, một chút bột canh, một chút tương ớt đổ vào ngập là được).

- Cà muối xong để nửa ngày là ăn được, sau đó cất cà vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.