Công tác Y tế học đường Quận 9 chuyển biến rõ nét

GD&TĐ -Sáng 19/9, tại Trường THCS Phước Bình Phòng GD&ĐT Quận 9 phối hợp với Trung tâm Y tế, Bảo hiểm xã hội Quận 9 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế trường học năm học 2016-2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017-2018.
Các tập thể, cá nhân được tuyên dương vì hoàn thành xuất sắc công tác Y tế trường học năm học 2016-2017
Các tập thể, cá nhân được tuyên dương vì hoàn thành xuất sắc công tác Y tế trường học năm học 2016-2017

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hiền- Trưởng phòng GD&ĐT quận 9, ông Lê Thành Thỵn- Giám đốc Trung tâm Y tế, đại diện Bảo hiểm xã hội Quận 9, trạm trưởng 13 trạm Y tế các phường trong quận, cùng tất cả nhân viên Y tế trường học các trường trên địa bàn.

Công tác Y tế học đường Quận 9 chuyển biến rõ nét ảnh 1
 Quang cảnh buổi Hội nghị tổng kết công tác Y tế trường học năm học 2016-2017 của quận 9

Theo ông Lê Đức Hiệp- Trung tâm Y tế Quận 9 cho biết; hiện toàn quận có 78 trường học thì 78 trường đều có phòng y tế học đường. Số nhân viên y tế học đường chuyên trách công tác y tế là 76 người (2 người kiêm nhiệm), số học sinh tham gia BHYT toàn quận đạt 92,22% (63.906/69298 em).

Năm học 2016-2017, công tác Y tế học đường quận 9 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ khi có 78/78 phòng Y tế học đường đều được đánh giá xếp loại tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo phòng chống dịch, các chương trình nha học đường, mắt học đường, chương trình dinh dưỡng, chương trình cải thiện vệ sinh phòng học…đều được các trường học và phòng Y tế học đường phối hợp thực hiện nghiêm túc và được đoàn kiểm tra liên ngành Y tế trường học quận 9 kiểm tra, đánh giá cao.

Dù công tác Y tế học đường đã được quận chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và quyết liệt, công tác chăm sóc, theo dõi sức khỏe học sinh được thực hiện đầy đủ. Nhưng những hạn chế của công tác Y tế học đường vẫn còn ít nhiều tồn tại.

Ngoài khó khăn về tình hình cơ sở vật chất, áp lực sĩ số học sinh tại một số trường, thì chính đề án tuyển dụng nhân viên Y tế học đường còn nhiều bất cập đã khiến nhiều trường gặp khó khăn, và vẫn còn trường nhân viên Y tế học đường trong vai trò kiêm nhiệm. Mức đãi ngộ cho nhân viên Y tế học trường học còn thấp…

Công tác Y tế học đường Quận 9 chuyển biến rõ nét ảnh 2
 Một tập thể vinh dự nhận bằng khen của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Vì vậy, trong phương hướng nhiệm vụ hoạt động công tác Y tế học đường năm 2017-2018, ngành giáo dục Quận 9 đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT với tỉ lệ 100%, đảm bảo an ninh, trật tự trường học không để xảy ra tình trạng bạo hành, bạo lực học đường. Chuẩn hóa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên Y tế tại các trường học.

Song song hai nhiệm vụ chính trên, ngành giáo dục Quận 9 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trong nhà trường, đồng thời đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện tốt các quy định của ngành Y tế và ngành giáo dục trong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường…..

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Gia Thụy- Phó trưởng phòng Công tác Học sinh- Sinh viên Sở GD&ĐT TPHCM đánh giá cao những gì mà ngành giáo dục Quận 9 đã đạt được trong công tác Y tế trường học. Đặc biệt là công tác Hội chữ thập đỏ, bồi dưỡng nghiệp vụ và đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Công tác Y tế học đường Quận 9 chuyển biến rõ nét ảnh 3
 Đông đảo cán bộ Y tế trường học ttham gia hội nghị

“ Dù đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ trong nhiều mặt, nhất là trong BHYT cho học sinh. Tuy nhiên, ngành giáo dục Quận 9 cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác này để làm sao tỉ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% để tránh những trường hợp đáng tiếc khi học sinh không may gặp tai nạn vì không có sự hỗ trợ kinh phí trong điều trị”- ông Thụy nói.

Tại Hội nghị tổng kết công tác Y tế học đường toàn quận, ngành giáo dục cùng Trung tâm y tế Quận 9 cũng đã tuyên dương khen thưởng 10 tập thể và 17 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Y tế trường học năm học 2016-2017.