Công tác ở trường vùng đặc biệt khó khăn có được hưởng trợ cấp lần đầu?

GD&TĐ - Độc giả hỏi về chế độ trợ cấp lần đầu ở vùng đặc biệt khó khăn.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Tôi là giáo viên mầm non, nhận công tác từ tháng 9/2020. Đến tháng 9/2023, khu vực trường tôi công tác vào danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP không? Nguyễn Thị Hạnh (nguyenhanh***@gmail.com)

* Trả lời:

Đối tượng và điều kiện áp dụng chế độ trợ cấp lần đầu đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã được quy định rõ tại Điều 2 và Điều 6 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 8/10/2019 của Chính phủ.

Cụ thể, Điều 6 Nghị định này quy định: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này khi nhận công tác lần đầu ở cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp như sau: Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trường hợp có gia đình cùng đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp: Tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi tính theo giá vé, giá cước thực tế của phương tiện giao thông công cộng hoặc thanh toán theo mức khoán trên cơ sở số kilômét đi thực tế nhân với đơn giá phương tiện vận tải công cộng thông thường (tàu, thuyền, xe ô tô khách). Trợ cấp 12 tháng lương cơ sở cho hộ gia đình.

Các khoản trợ cấp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nơi tiếp nhận, bố trí công tác chi trả ngay khi đối tượng được hưởng nhận công tác và chỉ thực hiện một lần trong tổng thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Việc tổ chức thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền của tỉnh. Vì vậy, cần liên hệ với cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức của địa phương, cụ thể là Sở Nội vụ để được giải đáp.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ