Công nghệ đưa “sự sống” vào ảnh người đã khuất

GD&TĐ - Giống như bức tranh sống tô điểm cho các bức tường trường học phép thuật Hogwarts trong phim “Harry Potter”, một công cụ trực tuyến mới hứa hẹn mang lại sự sống cho những bức chân dung của những người đã khuất.
Công nghệ đưa “sự sống” vào ảnh người đã khuất

Công ty gia phả

MyHeritage đã ra mắt tính năng “Deep Nostalgia” vào đầu tuần này, cho phép người dùng biến ảnh chân dung tĩnh thành video ngắn cho thấy người trong ảnh mỉm cười, nháy mắt và gật đầu như người còn sống.

Người sáng lập MyHeritage, Gilad Japhet cho biết: “Việc nhìn thấy khuôn mặt sống động của tổ tiên yêu quý cho phép chúng ta thấy được khuôn mặt của họ lúc sinh thời trông như thế nào và cung cấp một sự kết nối sâu sắc tới lịch sử gia đình”.

Là sản phẩm đồng phát triển bởi Công ty thị giác máy tính D-ID của Israel, Deep Nostalgia sử dụng các thuật toán học sâu để biến các hình ảnh thành hình ảnh động với biểu cảm khuôn mặt dựa trên biểu cảm của nhân viên MyHeritage.

Một số người dùng của công ty đã lên Twitter để chia sẻ những hình ảnh động về những người thân đã khuất của họ, cũng như những hình ảnh động đáng kinh ngạc về các nhân vật lịch sử, bao gồm cả Albert Einstein và Nữ hoàng Nefertiti của Ai Cập cổ đại.

Người dùng Twitter Jenny Hawran viết: “Điều này thực sự làm tôi bị choáng ngợp. Đây là hình ảnh của ông nội tôi. Ông qua đời khi tôi lên tám. @MyHeritage đã khiến ông ấy sống lại. Thật sự điên rồ”.

Trong khi hầu hết bày tỏ sự ngạc nhiên, nhiều người cho rằng tính năng này rất “ma quái” và đặt ra các câu hỏi về đạo đức. “Những bức ảnh thông thường là đủ rồi. Người chết không có tiếng nói trong việc này”, người dùng Erica Cervini đã tweet về công cụ.

Như vậy, từ chatbots đến công nghệ thực tế ảo, công cụ này là cải tiến mới nhất trong quá trình đưa người đã khuất trở lại cuộc sống thông qua công nghệ.

Xu hướng này đã mở ra một loạt các loại câu hỏi về đạo đức và pháp lý, đặc biệt là xung quanh sự chấp thuận và cơ hội làm mờ ranh giới thực tế bằng cách tái tạo một phiên bản ảo của người sống. Elaine Kasket, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Wolverhampton ở Anh, tác giả một cuốn sách về “thế giới bên kia kỹ thuật số”, nói rằng trong khi Deep Nostalgia không hẳn là “có vấn đề”, nhưng nó vẫn “nằm trên đỉnh của một con dốc trơn trượt. Khi mọi người bắt đầu ghi đè lên lịch sử hoặc làm sống lại quá khứ... bạn tự hỏi kết cục sẽ là gì”.

MyHeritage thừa nhận trên trang web của mình rằng công nghệ này có thể “hơi kỳ lạ” và việc sử dụng nó “gây tranh cãi”, nhưng cho biết đã có những động thái để ngăn chặn việc lạm dụng công nghệ.

Giám đốc quan hệ công chúng Rafi Mendelsohn của MyHeritage cho biết: “Tính năng Deep Nostalgia bao gồm các hoạt ảnh được mã hóa cứng không có bất kỳ lời nói nào và do đó không thể được sử dụng để giả mạo bất kỳ nội dung hay đưa ra bất kỳ thông điệp nào”.

Tuy nhiên, bản thân hình ảnh trong một số trường hợp có thể truyền đạt ý nghĩa, theo Faheem Hussain, một trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trường Vì Tương lai Đổi mới trong Xã hội thuộc Đại học Bang Arizona cho biết.

Hussain nói với Thomson Reuters Foundation: “Hãy tưởng tượng ai đó đã chụp ảnh bức Bữa ăn tối cuối cùng và sử dụng công nghệ để Judas nháy mắt với Mary Magdalene trong bức tranh sẽ đem lại ẩn ý như thế nào”.

Mendelsohn của MyHeritage cho biết, việc sử dụng ảnh của người sống mà không có sự đồng ý của họ là vi phạm các điều khoản và điều kiện của công ty, đồng thời nói thêm rằng, các video được đánh dấu rõ ràng bằng các ký hiệu AI để phân biệt chúng với các bản ghi xác thực.

Theo Reuters
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất