Nhận diện vũ khí công nghệ cao của Nga trong năm 2021

GD&TĐ - Quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Nga đang diễn ra mạnh mẽ với nhiều loại vũ khí mới sẽ được đưa vào trang bị và sản xuất hàng loạt trong năm tới và hơn thế nữa.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Nga sở hữu các loại vũ khí tối tân nhất có khả năng bảo vệ đất nước. 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ nhận được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat mới với công nghệ đầu đạn phân hướng (MIRV), sử dụng nhiên liệu lỏng để thay thế hệ thống R-36M2 Voevoda.

Sarmat có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 18.000 km, đủ để tiếp cận hầu như mọi nơi trên Trái đất. Ngoài ra, tên lửa này có giai đoạn tăng tốc ngắn khiến hệ thống phòng không của đối thủ tiềm năng khó có thể chặn khi nó đang trên đường bay.

Sarmat sẽ mang được một loạt các đầu đạn hạt nhân, bao gồm đầu đạn siêu thanh cũng như có các biện pháp đối phó hiện đại chống lại các hệ thống phòng không.

Tên lửa siêu thanh Sircon

3M22 Zircon (một phần của hệ thống 3K22 Zircon) là tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm dùng để thay thế tên lửa chống hạm hạng nặng P-700 Granit. Một ưu điểm chính của tên lửa này là tốc độ bay vượt Mach 8, khiến nó nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ tên lửa chống hạm nào khác.

Tên lửa siêu thanh Zircon được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các tàu của đối phương, từ tàu khu trục nhỏ đến tàu sân bay, cũng như các mục tiêu mặt đất nằm trong tầm ngắn của tên lửa.

Tốc độ của Zircon (9.800 – 11.025 km/h) khiến cho tên lửa này hoàn toàn “miễn nhiễm” với bất kỳ hệ thống phòng không nào của kẻ thù tiềm năng. Việc tránh né tên lửa này, hoặc thậm chí phát hiện nó được phóng một cách đủ nhanh gần như là điều không thể.

Máy bay ném bom chiến lược TU-160M/M2

Nhận diện vũ khí công nghệ cao của Nga trong năm 2021 ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược TU-160MM2.

Tu-160M/M2 là một máy bay ném bom đa dụng, mang tên lửa siêu thanh và có thể biến đổi linh hoạt. Máy bay ném bom hạng nặng mới được tân trang này cần được trang bị hệ thống điện tử hàng không được tân trang hoàn toàn và các động cơ đã được nâng cấp, cũng như các loại vũ khí tầm xa mới.

Tu-160M/M2 có thể là nòng cốt của lực lượng máy bay chiến lược có khả năng hạt nhân của Nga trong nhiều thập kỷ tới. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M dự kiến thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021. Việc sản xuất hàng loạt loại máy bay này dự kiến bắt đầu vào năm 2023.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometey

Nhận diện vũ khí công nghệ cao của Nga trong năm 2021 ảnh 2
Hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometey.

S-500 Prometey (còn được gọi là 55R6M Triumphator-M) là một hệ thống phòng không thế hệ mới được thiết kế để kết hợp các nguyên tắc phân chia nhiệm vụ nhằm tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo và khí động học. 

S-500 là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ thứ 5. Hệ thống tầm xa này có khả năng đặc biệt là chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở độ cao lớn, bên ngoài bầu khí quyển. Nó có tầm bắn 600 km và có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa hiệu quả tới 10 mục tiêu đạn đạo ở tốc độ 7 km/s hoặc thấp hơn. Nó cũng phù hợp để bắn hạ các tên lửa hành trình siêu thanh.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 được thiết kế để tiêu diệt bất kỳ và tất cả các loại mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển. Máy bay này có thể duy trì tốc độ hành trình siêu âm. Nó có lớp phủ hấp thụ radar công nghệ tàng hình, khoang chứa vũ khí bên trong và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga dự kiến sẽ có được những chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên vào năm 2021.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-15 Armata

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ đưa vào sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực mới T-15 Armata vào đầu năm 2021. Đây là loại xe tăng đầu tiên được thiết kế với mục tiêu chiến tranh lấy kết nối mạng làm trung tâm. Mục đích chính của T-14 là trinh sát, xác định mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực cho pháo binh, hệ thống phòng không và các loại xe tăng khác.

Armata cũng là một loại xe tăng tàng hình với radar, hồng ngoại và từ tính được giảm mạnh để tránh bị phát hiện. Kèm theo nó là lớp giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 4, bảo đảm khả năng bảo vệ 95% trước tên lửa chống tăng cơ động. Giáp trước bằng kim loại và gồm nhiều lớp của nó có thể chống chịu được mọi loại đạn pháo hay tên lửa chống tăng hiện có.

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV

Nhận diện vũ khí công nghệ cao của Nga trong năm 2021 ảnh 3
Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.

Quân đội Nga nhận lô hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV đầu tiên vào tháng 5 năm 2020. Vào năm 2021, ngành công nghiệp quốc phòng Nga dự kiến sẽ cung cấp thêm nhiều 2S35 cho lực lượng vũ trang Nga.

Koalitsiya-SV là thế hệ pháo tự hành mới nhất. Hỏa lực mạnh mẽ của nó đến từ khẩu pháo 152 mm với tốc độ bắn hơn 10 viên/phút – cao hơn bất kỳ hệ thống pháo nào khác.

Một trong những tính năng chính của Koalitsiya-SV là điều khiển hỏa lực từ xa. Độ chính xác của nó được bảo đảm bởi một hệ thống điều khiển và chỉ huy tự động để dẫn đường cho vũ khí, lựa chọn mục tiêu và điều hướng.

Súng phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka

Không giống như các mẫu trước đây, súng phun lửa nhiệt áp hạng nặng TOS-2 Tosochka được đặt trên khung gầm có bánh xe, giúp tăng đáng kể phạm vi hoạt động. Nó cũng có một hệ thống chuyên biệt giúp tải dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa loại súng mới này và thế hệ trước là sự tự động hóa cao. TOS-2 có thiết bị dẫn đường, nghĩa là nó có thể bắn từ các vị trí không chuẩn bị trước, đồng thời hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực của nó được tự động hóa. Hiện tại, các loại đạn mới đang được phát triển cho TOS-2. 

Robot chiến đấu Uran-9

Uran-9 là robot chiến đấu nặng 12 tấn, được thiết kế để trinh sát, hỗ trợ hỏa lực và chống tăng. Nó đi kèm với pháo tự động 2A72 30 mm, súng máy 7,62 mm, súng đẩy tên lửa Shmel-M và tổ hợp vũ khí Ataka với tên lửa chống tăng.

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.
Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.