Cộng hòa Séc sắp gửi tiêm kích Gripen tới điểm nóng

GD&TĐ - Vào tháng 5 năm nay, Cộng hòa Séc sẽ gửi máy bay chiến đấu Gripen tới Iceland như một phần của nhiệm vụ Cảnh sát hàng không.

Cộng hòa Séc sắp gửi tiêm kích Gripen tới điểm nóng

Bộ Quốc phòng Séc đã đưa tin như vậy, dự kiến các máy bay sẽ bảo vệ không phận Iceland dưới sự bảo trợ của NATO trong hai tháng.

Do vị trí địa lý của Iceland, các thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã đồng ý cho máy bay chiến đấu NATO hiện diện định kỳ tại Keflavík để duy trì an ninh không phận.

Nhiệm vụ tuần tra trên không của Iceland bao gồm việc triển khai máy bay chiến đấu từ các nước đồng minh, thường kéo dài khoảng một đến hai tháng, ba lần một năm.

Con số này thấp hơn so với các nhiệm vụ hàng không khác thường được thực hiện, ví dụ như ở các nước vùng Baltic, nơi chương trình Cảnh sát hàng không Baltic đang được triển khai.

hq720.jpg
Tiêm kích JAS 39 Gripen của Thụy Điển sẽ thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát trên không tại Iceland.

Cộng hòa Séc đang gửi máy bay chiến đấu tới Iceland lần thứ tư. Vì quốc đảo phía Bắc này không có lực lượng không quân riêng biệt nên không phận của họ thường xuyên được các đồng minh NATO tuần tra.

Lực lượng nòng cốt của đơn vị Cộng hòa Séc sẽ bao gồm quân nhân từ Căn cứ Không quân Chiến thuật số 21 Caslav, được bổ sung thêm binh sĩ từ các cơ sở khác.

Tiếp theo là đợt huấn luyện mở rộng của đơn vị Không quân Cộng hòa Séc, kết thúc bằng đợt đánh giá cuối cùng theo tiêu chuẩn TACEVAL của NATO.

Một đơn vị không quân của Cộng hòa Séc, vận hành máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ JAS-39 Gripen C đã trải qua quy trình như vậy lần đầu tiên.

Trung tá Vladimir Malek - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm cho biết: “Việc huấn luyện gần giống như trong các nhiệm vụ trước đây của chúng tôi, điều này không khác gì những gì đơn vị làm tại NATINAMDS ở Caslaw”.

Cộng hòa Séc sẽ đảm bảo không chỉ bảo vệ không phận mà còn an ninh ở Bắc Đại Tây Dương và hỗ trợ đào tạo nhân sự cho Iceland, cũng như tăng cường sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng địa phương.

Tiêm kích đa năng hạng nhẹ JAS 39 Gripen do Thụy Điển sản xuất.
Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.