Công đoàn ngành GD&ĐT Cần Thơ nỗ lực chăm lo đời sống công đoàn viên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 9/9, Công đoàn ngành GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ trao bằng khen của Công đoàn GD Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ trao bằng khen của Công đoàn GD Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Nỗ lực chăm lo đời sống công đoàn viên trong đại dịch Covid-19

Năm học 2021-2022 vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng Ban Thường vụ CĐ ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của LĐLĐ thành phố cũng như của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Đặc biệt Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố tổ chức tuyên truyền về các ngày lễ lớn trong năm, vận động đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành; Tập trung chỉ đạo thực hiện hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình.

Ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) cũng như học sinh bị ảnh hưởng về mặt tâm lý rất lớn. Việc dạy và học trực tuyến của thầy và trò có nhiều vấn đề mới nảy sinh như soạn giáo án, quản lý học sinh học trực tuyến giữa các địa bàn thành thị và nông thôn, sự chênh lệch về mức sống, điều kiện học tập, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giảng dạy và học tập.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn trong ngành giáo dục thành phố luôn nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, đi đầu trong hoạt động chăm lo, vận động quyên góp, chia sẻ khó khăn, mất mát với đoàn viên, CBNGNLĐ trong ngành

Công đoàn ngành GD&ĐT Cần Thơ nỗ lực chăm lo đời sống công đoàn viên ảnh 1
Đại diện LĐLĐ thành phố Cần Thơ trao cờ thi đua và bằng khen cho các công đoàn cơ sở.

Công đoàn ngành cũng chủ động phối hợp tổ chức các mô hình để vận động hỗ trợ đoàn viên, CBNGNLĐ trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. CĐCS trực thuộc tổ chức chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng, bình quân mỗi đoàn viên, NLĐ được trợ cấp Tết từ 200.000 đến 1.600.000 đồng;

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ hằng trăm suất trợ cấp CBNGNLĐ và học sinh gặp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo... với số tiền hơn 180 triệu đồng. Phối hợp với LĐLĐ thành phố chi hỗ trợ 86 suất trợ cấp khó khăn cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng số tiền 55.500.000 đồng;

Trao hỗ trợ 500 suất nhu yếu phẩm và “Gói an sinh Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc mất việc làm trong thời gian giãn cách xã hội, để góp phần giảm bớt khó khăn cho CBNGNLĐ của ngành bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đổi mới tổ chức hoạt động trong tình hình mới

Phát biểu tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Hiền - Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ ghi nhận và biểu dương sự nhiệt tình, cùng những nỗ lực của đội ngũ thầy cô giáo, để bức tranh hoạt động công đoàn trong năm qua rõ nét, thích ứng điều kiện xã hội trong bối cảnh dịch bệnh.

Công đoàn ngành GD&ĐT Cần Thơ nỗ lực chăm lo đời sống công đoàn viên ảnh 2

Bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ ghi nhận và biểu dương công đoàn ngành GD&ĐT thành phố.

Công đoàn thực hiện tốt và hoàn thành các chỉ tiêu. Công tác chăm lo đoàn viên kịp thời, các hoạt động xã hội hoá có nhiều ý tưởng, cách làm hay. Công đoàn ngành cũng được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen tập thể đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Bà Lý Hồng Ngọc - Chủ tịch Công đoàn Ngành GD&ĐT thành phố Cần Thơ cho biết năm học mới 2022-2023, công đoàn ngành tiếp tục đổi mới các hoạt động, phong trào thi đua.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong cán bộ, nhà giáo, người lao động (CB-NGNLĐ); thực hiện chủ đề năm 2022 của Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ “Năm vì lợi ích đoàn viên”.

Dịch Covid-19 bùng phát và có thể còn kéo dài, đặt ra cho ngành Giáo dục nói chung và tổ chức công đoàn nói riêng phải có các giải pháp thích ứng một cách linh hoạt, phù hợp. Công đoàn Giáo dục thành phố Cần Thơ cũng xác định 9 nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh hoạt động công đoàn năm học mới 2022 - 2023.

Trong đó, công đoàn ngành tập trung đẩy mạnh chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tiếp tục thực hiện những chủ trương đổi mới theo Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Ảnh minh họa/INT

Nhật ký tiết học Văn: Ước mơ

GD&TĐ - Chúng không còn là học trò mà đã là bạn, hay cũng có thể là thầy, cô của tôi. Có lẽ, mọi thứ đã thay đổi nếu ta lắng nghe các em nhiều hơn.
Thầy Phạm Thanh Tùng tặng quà học sinh. Ảnh: NVCC

Người… đa mang

GD&TĐ - Không chỉ làm tốt công tác dạy học, nhiều giáo viên còn nhiệt huyết, bền bỉ trong công tác xã hội hóa giáo dục.