Công bố nội các mới trong chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

GD&TĐ - Hôm nay (4/10), Chánh văn phòng Nội các mới Hirokazu Matsuno đã công bố thành phần chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong đó hầu như bao gồm các thành viên mới.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong nội các mới, chỉ có 2 người đang giữ các chức vụ trước đây là Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi tiếp tục đảm nhận công việc của mình.

Một quan chức khác là Koichi Hagiuda – người từng là Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ trong nội các của ông Suga, đã được chuyển sang một cơ quan khác và được chỉ định làm Bộ trưởng Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Chính phủ mới sẽ bao gồm 3 phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ trách Thế vận hội và Paralympic Tokyo Shun’ichi Suzuki được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ngoài ra, chính phủ mới sẽ có một vị trí mới của Bộ trưởng An ninh Kinh tế để ngăn chặn sự rò rỉ của các công nghệ bí mật. Ông Takayuki Kobayashi, 45 tuổi, sẽ giữ chức Bộ trưởng.

Ông Fumio Kishida giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản và được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của nước này. Tân Thủ tướng Nhật từng là Bộ trưởng Ngoại giao trong năm 2012-2017 và được coi là một người bảo thủ ôn hòa. Ông ủng hộ việc thúc đẩy liên minh chiến lược với tiềm lực quân sự của Mỹ và Nhật Bản, đồng thời xem xét triển vọng trang bị tên lửa tầm xa và tàu ngầm hạt nhân cho các lực lượng vũ trang của đất nước một cách thận trọng.

Theo TASS