Công bố kết quả xét GS, PGS 2019 ngành Khoa học quân sự, Khoa học an ninh

Công bố kết quả xét GS, PGS 2019 ngành Khoa học quân sự, Khoa học an ninh

Theo đó, có 4 ứng viên PGS Hội đồng GS ngành Khoa học An ninh được Hội đồng GS Nhà nước xét đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Hội đồng GS ngành Khoa học Quân sự không có ứng viên nào.

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, cho biết: Thực hiện theo tiêu chuẩn mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, do hai khối ngành Khoa học quân sự và Khoa học an ninh có nhiều chuyên ngành liên quan tới yêu cầu bảo mật theo quy định hiện hành về bảo vệ bí mật nhà nước; Theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 8538/VPCP-KGVX, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng GS Nhà nước, Văn phòng Hội đồng GS nhà nước đã phối hợp với Hội đồng GS ngành Khoa học quân sự và Hội đồng GS ngành Khoa học an ninh xây dựng điều kiện đặc thù về việc thay thế các bài báo quốc tế uy tín để vận dụng xét cho các ứng viên thuộc ngành Khoa học quân sự và Khoa học an ninh.

Trên cơ sở kết quả xét của các Hội đồng, Thường trực Hội đồng GS Nhà nước đã có công văn số 225/HĐGSNN ngày 30/10/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt phương án thay thế bài báo quốc tế có uy tín và danh sách 40 ứng viên ngành Khoa học quân sự và Khoa học an ninh được xem xét theo phương án thay thế đặc thù để Hội đồng GS nhà nước thực hiện tiếp quy trình xét theo Quyết định 37.

Ngày 19/11/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 10619/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Giáo sư nhà nước thực hiện đúng Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Nếu qua thực hiện thấy Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg có những nội dung chưa phù hợp thì có đánh giá kỹ và thực hiện trình tự sửa đổi, bổ sung theo quy định”.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hội đồng GS Nhà nước đã tổ chức phiên họp lần thứ 4 để xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 cho các ứng viên thuộc 2 Hội đồng GS ngành nêu trên.

Theo đó, có 4 ứng viên PGS Hội đồng GS ngành Khoa học An ninh được Hội đồng GS Nhà nước xét đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Hội đồng GS ngành Khoa học Quân sự không có ứng viên nào.

Trước đó, Hội đồng GS Nhà nước đã công bố quyết định 424 ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm 2019 đối với 26 ngành, liên ngành. Như vậy, số ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm nay chính thức là 428 người.

Ngoài ra, PGS Phạm Đức Chính, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, được đặc cách công nhận đạt tiêu chuẩn GS năm nay. Tuy nhiên, vì đặc cách nên Quyết định công nhận của PGS Phạm Đức Chính do Thủ tướng ban hành.

Hội đồng GS Nhà nước cũng đã tổ chức họp để tổng kết đợt xét duyệt công nhận năm nay. Được biết, tại phiên họp này, sau khi nghe ý kiến từ các thành viên, Hội đồng GS Nhà nước sắp tới sẽ xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất Quyết định 37 dựa trên cơ sở những ý kiến góp ý của Hội đồng GS ngành, liên ngành và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Trước khi ban hành văn bản này, Hội đồng GS Nhà nước sẽ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Trần Anh Tuấn, tránh tình trạng một vài nội dung có nhiều cách hiểu như năm nay, văn bản hướng dẫn này sẽ được ban hành sớm để kịp cho việc xét duyệt công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.