Công bố đối tượng, điều kiện được mua nhà ở thu nhập thấp

Công bố đối tượng, điều kiện được mua nhà ở thu nhập thấp
Nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ góp phần tạo điều kiện giải quyết chỗ ở cho nhiều người dân
Nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ góp phần tạo điều kiện giải quyết chỗ ở cho nhiều người dân

Ngày 17/8, tin từ UBND TP Hà Nội cho biết: UBND T.P Hà Nội vừa ban hành quyết định số 34/2010/QĐ- UBND về việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Theo đó, QĐ này sẽ quy định rõ các loại đối tượng được mua, điều kiện được mua, giá bán, thuê và thuê mua nhà cho từng loại dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Trong đó, các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp bao gồm những hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (đối với trường hợp là hộ độc thân) thuộc đối tượng sau đây:
 
Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).
 
Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã nghỉ hưu theo chế độ quy định); Người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.
 
Về điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải là những người: Chưa có nhà ở; Là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở đảm bảo đủ điều kiện để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai.

Cụ thể là: có nhà ở là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện tích được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND TP. Người được mua, thuê, thuê mua phải chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.
 
Đối với các trường hợp có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại TP Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi có người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở. Và phải có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND TP Hà Nội.
 
Theo đó, Quyết định cũng đưa ra nguyên tắc lựa chọn đối tượng được mua theo phương thức chấm điểm với thang điểm là 100. Những đối tượng cụ thể khác nhau sẽ được chấm các thang điểm khác nhau để ưu tiên về việc mua, thuê, thuê mua nhà ở. Quyết định nêu rõ trình tự thủ tục thực hiện; quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người mua, thuê, thuê mua; thủ tục chuyển nhượng nhà ở thu nhập thấp, các khoản mục hợp đồng, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người sử dung…

Quyết định này của UBND TP Hà Nội sẽ có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày kí. Hà Nội hiện đang có rất nhiều đối tượng khác nhau đang trong tình trạng chưa có nhà ở hoặc ở trong những căn hộ đã cũ kĩ và chật chội. Việc UBND TP đưa ra quyết định này và hỗ trợ các dự án đầu tư về việc xây nhà cho người có thu nhập thấp sẽ giải quyết phần nào thực trạng nhức nhối về việc mua, thuê, thuê mua đối với người lao động có thu nhập thấp.

Phong Vân

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.