Công bằng trong thụ hưởng giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ động rà soát điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ, các trường học, nhất là ở địa bàn vùng khó đã linh hoạt giải pháp tháo gỡ để đảm bảo học sinh khối lớp 3 vẫn được học môn Ngoại ngữ và Tin học.
Ảnh minh họa Internet
Ảnh minh họa Internet

Cùng với lộ trình thực hiện Chương trình GDPT 2018, các địa phương đã lên kế hoạch cải thiện điều kiện dạy – học, đầu tư cơ sở vật chất theo hình thức cuốn chiếu để đáp ứng yêu cầu đổi mới. Nỗ lực xóa các điểm trường lẻ, dồn dịch điểm trường từ cách đây vài ba năm học ở địa phương vùng khó là chiến lược dài hơi để trường tiểu học triển khai có chất lượng việc dạy – học 2 môn Ngoại ngữ và Tin học cho khối lớp 3.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) tiến hành dồn dịch học sinh các điểm trường lẻ vài năm nay. Từ 9 điểm trường, đến nay trường chỉ còn 1 điểm chính và 1 điểm trường thôn.

“Chúng tôi đã vận động, tuyên truyền để phụ huynh đưa HS về ở bán trú tại điểm trường chính. Phụ huynh của mỗi thôn sẽ cắt cử nhau để đưa, đón toàn bộ HS của thôn mình vào đầu và cuối tuần. Điều kiện cơ sở vật chất được cải thiện, học sinh ở lại trường được thầy cô giáo hướng dẫn thêm trong giờ tự học… nên chất lượng giáo dục cải thiện rõ rệt” – thầy Bùi Quang Ngọc, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng cho biết. Đây là điểm quan trọng nhất để phụ huynh đồng lòng ủng hộ chủ trương sáp nhập các điểm lẻ của trường. Vì vậy, dù là trường học ở địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng 100% học sinh của trường đều được học Anh văn từ lớp Một.

Mặc dù là huyện miền núi cao, nhưng các điểm trường lẻ của Sơn Tây (Quảng Ngãi) vẫn có thể triển khai dạy học Tin học như các điểm trường chính. Theo ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng GD&ĐT, ở những điểm trường lẻ nếu điều kiện phòng ốc không đảm bảo, không thể trang bị máy tính để bàn thì GV có thể sử dụng máy tính xách tay được chuyển từ điểm trường chính sang. Trong trang bị máy vi tính cho các trường hàng năm, ngoài máy tính bàn, còn có cả máy tính xách tay nên thuận tiện trong di chuyển.

Các điểm trường lẻ của huyện Sơn Tây đều không còn tình trạng lớp ghép và chỉ có 18 điểm trường trong tổng số 9 trường tiểu học. Khi tiến hành quy hoạch mạng lưới trường lớp, với những điểm trường mà khoảng cách không quá xa, đường sá thuận tiện, huyện đã chủ trương đưa học sinh về điểm trường trung tâm để tổ chức bán trú, cuối tuần các em mới về nhà.

Ngành GD-ĐT Quảng Trị cũng rà soát đội ngũ giáo viên Tin học và Anh văn để triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3. Theo đó, về căn bản, chỉ có 2 địa bàn vùng núi là Hướng Hóa và Đakrông còn một số trường chưa có phòng học ngoại ngữ. Một số điểm trường lẻ xa trung tâm có quy mô nhỏ phải thực hiện ghép lớp nên khó triển khai dạy học tiếng Anh. Trước mắt, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa tiến hành sắp xếp linh hoạt các cụm trường, bố trí lớp học để bảo đảm đủ giáo viên, không để học sinh bị thiếu lớp học. Cụ thể, bố trí, điều tiết giáo viên trong vùng, dồn dịch các điểm trường để giảm số lớp và giáo viên, tuyển giáo viên hợp đồng theo định mức biên chế còn thiếu…

Sự chủ động và nỗ lực của các trường học vùng khó trong đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018 là một tín hiệu cho thấy ngành Giáo dục luôn hướng đến mục tiêu mọi học sinh đều có quyền bình đẳng về điều kiện và cơ hội học tập. Để tạo công bằng trong hưởng thụ giáo dục giữa học sinh các trường, vùng miền, ngành huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, chất lượng giáo viên. Học sinh miền núi sẽ tự tin rê chuột, kết nối với thế giới rộng lớn bên ngoài nhờ công nghệ thông tin. Đáp ứng điều kiện học tập ở mức căn bản cho học sinh các vùng miền là cách để trẻ bình đẳng trong tiếp cận kiến thức.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.