Công an vào cuộc điều tra vụ hàng tấn cá chết nghi bị đầu độc ở Hải Dương

Sau khi ông Phạm Hữu Luân (ở Hải Dương) phản ánh về việc xuất hiện hàng tấn cá chết bất thường, Công an huyện Nam Sách đã vào cuộc điều tra.
Ao cá thịt bị chết.
Ao cá thịt bị chết.

Hàng tấn cá các loại như cá trắm, chép, mè, rô phi... vẫn chết trắng mặt ao tại nhà ông Phạm Hữu Luân, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương).

Ông Luân cho biết, tại khu đồng Xênh (thôn An Điền, xã Cộng Hoà), ông có một số ao thả cá. Những ao trên được gia đình đầu tư và sử dụng vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản sản lượng lớn.

Sáng 11.9, gia đình ông phát hiện cá chết nổi trắng một ao.  Những ao cá giống hoàn toàn bình thường, nhưng có ao cá thịt xuất hiện cá chết. Ông Luân ước số cá bị chết hơn 4 tấn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, gia đình vớt cá đưa lên bờ nhưng không xuể. Đến 14h cùng ngày, gia đình ông mới vớt được hơn 1,5 tấn.

Ông Luân cho biết thêm, vào chiều 10.9, ông cho cá ăn thì không có hiện tượng bất thường nào xảy ra, gia đình vẫn sục khí cho cá. Những lần trước, nếu cá chết cũng chỉ vài chục kg, nhiều thì vài tạ. Lần này, toàn bộ cá dưới ao chết hết.

Ngay sau đó, gia đình ông Luân đã báo cáo chính quyền địa phương và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết. 

Ông Luân cho biết gần đây, gia đình ông có liên quan đến đơn thư tố cáo về đất đai tại địa phương nên có thể ao cá nhà ông bị đầu độc để trả thù.

Ngày 12.9, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Công an huyện Nam Sách cho biết, ngay nhận được tin báo đã cử cán bộ phụ trách xã và đội hình sự xuống phối hợp với địa phương để điều tra làm rõ nguyên nhân. 

Để làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng phải xác định 2 yếu tố, thứ nhất là nguồn nước, thứ hai là nguyên nhân cá chết. Nếu xác định trong nước có chất độc, chắc chắn đây là dấu hiệu hủy hoại tài sản.

Theo laodong.vn