Hơn 80 tấn cá chẽm lồng bè chết trắng khả năng do sốc nước?

GD&TĐ - Chỉ trong một đêm, gần như toàn bộ diện tích nuôi cá chẽm lồng bè của 64 hộ thuộc Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị chết đồng loạt.
Cá chẽm lồng bè chết hàng loạt.
Cá chẽm lồng bè chết hàng loạt.

Sự việc được người dân xã Thạch Sơn phát hiện tối ngày 8/9. Toàn bộ diện tích nuôi cá chẽm của 64 hộ (380 ô lồng) bị chết trắng. Điều đáng nói, không chỉ cá chẽm nuôi trên sông mà các loại cá tự nhiên, cá tầng đáy cũng bị chết bất thường.

Nhận được thông tin, sáng 9/9 các ngành chuyên môn cấp tỉnh, huyện đã xuống lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân cá chết.

Hơn 80 tấn cá chẽm lồng bè chết trắng khả năng do sốc nước? ảnh 1
Hơn 80- tấn cá bị chết trắng 

Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo tuyệt đối không để số cá này trà trộn ra thị trường. Đồng thời tiến hành thống kê cụ thể số hộ nuôi, số lượng cá trước và sau khi chết. Cùng với đó liên hệ cấp đông bảo quản số lượng cá vừa mới chết cho người dân để có hướng giải quyết cụ thể sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chuyên môn. 

Ông Nguyễn Tiến Lục (thôn Song Hải) cho biết: “Toàn bộ 2 lồng với 12 ô cá chẽm chết không còn một con. Cá đã nuôi được 2- 3 năm, nặng 3 kg/con, chuẩn bị xuất ra thị trường thì bất ngờ chết đồng loạt. Xem như “giã tràng đãi cát”, mất trắng toàn bộ tài sản, nhìn số cá bị chết trôi lềnh bềnh trên mặt nước mà tôi suýt ngất đi”.

Báo cáo nhanh từ cơ quan chức năng, có khoảng 80 tấn cá/380 ô lồng/64 hộ dân của xã Thạch Sơn có hiện tượng cá chết bất thường. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch. Chưa thể xác định con số cụ thể, song ước tính thiệt hại vô cùng lớn.

Hơn 80 tấn cá chẽm lồng bè chết trắng khả năng do sốc nước? ảnh 2
Theo chỉ đạo cấp trên, không để cá bán ra thị trường khi chưa xác định nguyên nhân

“Theo các hộ dân, cá chết đồng loạt như thế này thì đây là lần đầu tiên. Hàng năm, cống bara mở điều tiết lũ thì cá cũng có hiện tượng “sốc” do nước ngọt đổ về, nhưng chưa bao giờ cá chết nhiều như lần này” – một hộ dân nuôi cá cho biết.

Nhận định của người nuôi cho rằng, khả năng do trong thời gian mưa lũ kéo dài, lưu lượng nước ngọt và bèo số lượng đổ về lớn, trong khi cống bara Đò Điệm mở cao nhất khiến cho cá bị thay đổi môi trường đột ngột.

Các ngành chuyên môn cấp huyện theo dõi, báo cáo kịp thời nguyên nhân cá chết sau khi có kết quả chính thức từ các cơ quan chuyên môn. Công an huyện Thạch Hà mở rộng điều tra trên dọc tuyến sông và các khu vực lân cận.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.