Công an Đắk Nông khẳng định đã thu giữ cà phê trộn tạp chất

GD&TĐ - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc phát hiện hàng chục tấn cà phê trộn tạp chất đang gây hoang mang trong dư luận, Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa kịp pha trộn đã được cơ quan điều tra thu giữ, ngăn chặn kịp thời.
Công an Đắk Nông khẳng định đã thu giữ cà phê trộn tạp chất

Đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 5 người vụ cà phê trộn tạp chất

Chiều 26/4, thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt khẩn cấp, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan vụ... Lệnh bắt giữ đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Quá trình điều tra, bà Dung khai thông qua Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn, bà Dung đã mua hỗn hợp trên rồi chỉ đạo trộn vào hồ tiêu hạt khô với tỷ lệ từ 2 đến 3% để bán kiếm lời. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn hỗn hợp này đóng trong 360 bao.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thu giữ 315 bao hỗn hộp trong tình trạng đã pha trộn tạp chất. Bà Dung khai sau khi cơ sở bà Loan bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, bà đã cho tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ.

Công an khẳng định số lượng tiêu tại cơ sở bà Dung đấu trộn với hỗn hợp mua từ cơ sở bà Loan đã được bắt giữ, thu hồi, chưa bán ra thị trường.

Từ những căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 BLHS năm 2015. Hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên để tiếp tục điều tra làm rõ, khi có đủ căn cứ sẽ khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Không có hỗn hợp nào được dùng để sản xuất cà phê

Liên quan đến vụ việc, trong buổi họp báo chính thức thông tin về vụ phế phẩm cà phê trộn tạp chất, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh cung cấp một số thông tin chính xác về vụ việc. Cụ thể, Chánh văn phòng UBND tỉnh khẳng định, đến thời điểm này không có hỗn hợp nào được dùng để sản xuất cà phê và sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra, điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Ngô Xuân Lộc cho rằng trong vụ việc này thể hiện lỗ hổng trong công tác quản lý, liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác điều hành, lãnh đạo.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, qua điều tra, công an xác định, bà Loan làm ra sản phẩm này bắt đầu từ tháng 1/2018 rồi bán cho Tuấn giá 9 nghìn đồng/kg; Tuấn vận chuyển bán cho Dung giá 12 nghìn đồng/kg để trộn vào hồ tiêu.

Quá trình điều tra đã có tài liệu chứng minh, sản phẩm mà vợ chồng Loan, Bảo bán cho Tuấn, Thơ và trực tiếp Dung mua với tổng số khối lượng là 3 tấn.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy mẫu giám định, điều tra, chứng minh để xác định xem nên gọi đây là tạp chất gì.