Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Con người có thể sống bằng việc chỉ ăn thịt bò?

Đức Mạnh - 11/12/2019, 19:56 GMT+7 | Khoa học
Thịt bò nuôi lấy thịt có rất ít chất xơThịt bò nuôi lấy thịt có rất ít chất xơ

Chế độ ăn toàn thịt bò may mắn không phải là mốt vào thời điểm này, mặc dù nó được rất nhiều người ủng hộ. Và nó không đáng được coi là chế độ ăn kiêng.

Không giống như các chế độ ăn kiêng nhiều thịt phổ biến khác có ít nhất một số hậu thuẫn khoa học, không có chuyên gia dinh dưỡng uy tín nào nghĩ rằng chỉ ăn thịt bò là một ý tưởng tốt.

Những người tuyên truyền chế độ ăn kiêng này là những người nổi tiếng trên Internet, truyền bá ý tưởng của họ dựa trên giai thoại cá nhân về sự thay đổi sức khỏe và giảm cân kỳ diệu. Tất nhiên, họ kiếm tiền từ ý tưởng này, như The Atlantic đã báo cáo năm ngoái.

Tuy nhiên, trong thế giới thực, chế độ ăn toàn thịt bò đơn giản là không có hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để duy trì cơ thể con người, theo Johanna DiStefano, nhà hóa sinh và người đứng đầu Đơn vị Bệnh tiểu đường và Bệnh Fibrotic tại Viện nghiên cứu gen di truyền học ở ĐH Phoenix.

“Đó là câu hỏi ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe trong một thời gian dài”, cô DiStefano nói và trả lời trên truyền thông về câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra với một người chỉ cố gắng sống bằng thịt bò. Ngoài việc bạn cuối cùng sẽ hết chất dinh dưỡng thiết yếu, chế độ ăn toàn thịt bò sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cơ bản hơn cho sức khỏe của bạn.

“Một điều mà các nghiên cứu đã chỉ ra cho chúng ta là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có liên quan đến sự cải thiện cân bằng nội môi glucose, tăng huyết áp và lipid”, cô DiStefano nói.

Nói cách khác, ăn thực vật dẫn đến việc có lượng đường trong máu ổn định hơn, huyết áp và chỉ số cholesterol khỏe mạnh hơn. “Thịt bò thì không”, TS DiStefano khẳng định.

Trên thực tế, cô DiStefano cho biết, chất béo động vật là nguồn cholesterol nguy hiểm đáng kể duy nhất cho hầu hết mọi người. Cắt giảm tiêu thụ thịt có thể dẫn đến máu khỏe mạnh hơn đáng kể.

“Cũng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn thịt bò và một số loại ung thư”, cô nói. “Có rất ít chất xơ trong thịt bò. Và không có đủ chất xơ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, cũng như bệnh tiểu đường. Vì vậy, có rất nhiều sự bảo vệ mà thực vật, các loại đậu và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp trong khi ăn thịt thì không”.

Có một cộng đồng người lớn theo truyền thống ăn một thứ gì đó gần với chế độ ăn toàn thịt bò: Maasai, một bộ lạc ở Kenya và Bắc Tanzania gần như chỉ ăn sữa, thịt và tiết, được công bố trong một nghiên cứu trên tạp chí PLOS ONE năm 2012.

Người Maasai thường có lượng cholesterol trong máu thấp và không chứng minh mức độ bệnh tim bất thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong nghiên cứu đó rằng, người Maasai cũng có khả năng thích nghi di truyền giúp họ đối phó với chế độ ăn uống bất thường.

Healthline lưu ý trong một bài báo năm 2018 rằng, thịt mà người Maasai ăn có nguồn gốc từ động vật có cuộc sống rất khác với những con bò nuôi để lấy thịt; điều này cũng có thể bảo vệ sức khỏe tổng thể của người Maasai mặc dù thiếu sự đa dạng trong chế độ ăn uống của họ.

“Nhưng ung thư và bệnh tim không phải là lý do duy nhất để giảm bớt chế độ ăn kiêng của bạn với các loại thực phẩm khác. Một trong những lợi ích của việc ăn một chế độ ăn đa dạng là bao gồm tất cả các cơ sở dinh dưỡng. Bạn đang nhận vitamin C.

Bạn đang nhận vitamin A. Bạn đang nhận được các vitamin và khoáng chất và chất dinh dưỡng khác cơ thể cần để hoạt động tối ưu”, cô DiStefano nói.

Khoa học dinh dưỡng vẫn đang phát triển, cô cho biết. Nhưng đây là công cụ cơ bản. Không có những chất chính đó, mọi thứ sẽ bắt đầu đi sai hướng trong cơ thể con người...

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm