Con gái tiểu học đã ăn diện có đáng lo?

Con gái tôi học lớp 2, khá ngoan, học cũng bình thường. Vấn đề tôi lo lắng là con quá chú ý tới chuyện ăn diện.
Ảnh minh họa: Fashionsdhoom.com.
Ảnh minh họa: Fashionsdhoom.com.

Hằng ngày tôi để con tự chọn trang phục. Bé thường mất khá nhiều thời gian chọn đồ, hay thích mặc váy diêm dúa. Cháu còn thích dùng những dây ruy băng, kim tuyến để quấn lên đầu, lên cổ trang trí (làm công chúa). Cháu cũng hay chê bai khi thấy một số bạn ăn mặc lôi thôi.

Tôi không biết những biểu hiện của cháu có bình thường không, liệu con ăn diện sớm sau này dễ “lớn” sớm và quá bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài, vật chất. Mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia xem tôi nên phân tích hay nuôi dạy con gái tuổi này thế nào? (Ánh Hồng)

Trả lời:

Chào chị,

Trẻ ở giai đoạn từ 7 đến 10 tuổi thường sống trong sự thần tiên, huyền diệu, trong một thế giới mà bé muốn là toàn năng, thích làm trò vui và pha trò duyên dáng. Chính vì sự thần tiên đó mà ở lứa tuổi này, trẻ thường muốn làm tâm điểm của sự chú ý, muốn được người khác quan tâm, khen ngợi. Cũng vì vậy, trẻ có thể tỏ ra rất độc tài, hay ganh tỵ và hờn dỗi nếu không thỏa mãn. Quan trọng hơn cả, trẻ trong độ tuổi này hay bắt chước những người mà trẻ thần tượng như cha mẹ, giáo viên, bạn bè, nhân vật trong phim trẻ thích. Trẻ sẽ bắt chước từ lời ăn tiếng nói đến cách ăn mặc, ứng xử. Các bé ở độ tuổi này như một trang giấy trắng mà người lớn vẽ gì lên đó thì sau này nhân cách của trẻ sẽ được tạo dựng lên như vậy.

Với bé nhà chị, có thể thấy cháu có biểu hiện ăn diện, điệu là bình thường. Có thể trong quá trình học tập, vui chơi, cháu thấy phong cách của những bé búp bê ngộ nghĩnh, xinh đẹp, những cô công chúa trong truyện cổ tích có phong cách ăn mặc điệu đà, hiền lành, dịu dàng… được nhiều người khen ngợi và yêu mến. Bản thân cháu muốn được người khác chú ý, quan tâm nên cũng bắt chước theo các phong cách đó.

Nếu như bé nhà chị ăn diện để đẹp và xinh hơn, đáng yêu hơn thì đó là điều bình thường, tốt. Còn nếu như việc ăn diện của cháu làm ảnh hưởng đến học tập hoặc cách ăn mặc đó không phù hợp với độ tuổi thì chị cần xem xét và giải thích cho con hiểu: Ở tuổi của con, việc học là quan trọng hơn cả, sau đó là vui chơi một cách có kỷ luật, cách mặc thì cần phù hợp, gọn gàng, sạch sẽ chứ không phải quá cầu kỳ bởi như vậy có thể sẽ gây vướng khi hoạt động, vui chơi với các bạn hoặc các bạn có thể sẽ không chơi cùng vì con quá khác biệt về cách mặc.

Còn việc cháu chê bai những bạn khác khi thấy họ ăn mặc lôi thôi thì có lẽ là do trẻ học theo người khác trong quá trình quan sát cách ứng xử của người lớn hoặc của những trẻ khác xung quanh, từ đó bắt chước lại. Mặt khác, có thể do tư duy mặc định của trẻ rằng mình gọn gàng thì người khác cũng phải như vậy. Việc này chị có thể giải thích với con bằng những câu chuyện thực tế của bản thân, của những người xung quanh hoặc cho con đọc những cuốn truyện về đạo đức, cách ứng xử đẹp để con hiểu cách cư xử nào là đáng khen hay đáng chê, từ đó bé sẽ học và làm theo những hành vi tốt.

Chúc chị thành công trong việc nuôi dạy con.

Theo VnExpress