Coi thường khán giả!

Coi thường khán giả!

Chuyện là, một clip hậu trường của gameshow “Giọng ải giọng ai” bị phát tán đã tố anh chàng MC này có những câu bông đùa với ca sĩ Đức Phúc rất khó nghe. Thậm chí những câu nói ấy còn bình thản trực tiếp gợi về một ký ức không ai muốn nhớ – vụ việc Minh Béo bị xử tội ấu dâm ở Mỹ. Cách nói thản nhiên, đơn giản và có phần... “hứng thú” của anh chàng này khiến nhiều người phải ngán ngẩm lắc đầu...

Đây đâu phải là lần đầu khán giả “nổi đóa” vì... cái miệng của Trấn Thành. Có biết bao lần dẫn các gameshow truyền hình khác, MC này luôn “hềnh hệch” khích bác về hình thể, đời tư của đồng nghiệp bằng những hình ảnh, câu nói không thể tin nổi. Không riêng gì Trấn Thành, cái cách lôi đời tư người khác ra để chọc ghẹo ở gameshow dường như là điều... yêu thích của nhiều MC hài khác, điển hình như Trường Giang. Bằng cái miệng kém duyên, những MC ấy cứ nói ra những điều nhiều khi khiến đồng nghiệp, người chơi chỉ muốn... độn thổ.

Chỉ có điều, sau mỗi vụ việc, nếu như các MC khác thường lên tiếng xin lỗi vì cách ăn nói vô cảm của mình thì Trấn Thành lại không. Anh chàng MC này vẫn tung tẩy với kế hoạch của riêng mình mà chẳng hề đoái hoài đến sự giận dữ của khán giả. Thậm chí, khi gặp lời góp ý, Trấn Thành còn nhơn nhơn ngụy biện đấy là tính chất của hài miền Nam! Tệ hại hơn là lần MC này “phán” khán giả hãy “tắt tivi” nếu thấy chương trình nhảm, khiến một nhà đài cấm anh chàng lên sóng. Lần ấy, Trấn Thành có lên tiếng xin lỗi, nhưng sau đó vẫn chứng nào tật nấy.

Có nhiều người bênh Trấn Thành là một nghệ sĩ tài năng... hiếm có. Cứ cho lời bênh vực ấy là đúng nhưng: Thế nào là “tài năng” khi không thể kiểm soát được lời ăn, tiếng nói của mình? “Tài năng” ở đâu mà chỉ có thể tìm cách khoét sâu vào đời tư hay những nhược điểm về hình thể của người khác để chọc cười khán giả? Vả lại, nếu đã là “tài năng” thì hẳn rằng đều hiểu về việc mỗi gameshow được phát sóng trên truyền hình dù là giải trí song cách ứng xử của người nghệ sĩ luôn tác động mạnh mẽ tới công chúng?

Chẳng lẽ cứ “tài năng” thì muốn làm gì cũng được - kể cả có cách ứng xử vừa vô duyên với đồng nghiệp vừa coi thường khán giả hay sao? Thế nhưng, ngẫm đi ngẫm lại, câu hỏi này có lẽ khiến nhiều người cùng... tức cười vì chợt nhận ra, chính vì vẫn còn những dễ dãi ưu ái bênh vực, nâng niu của không ít người thì mới sinh ra và tạo môi trường tồn tại khá lâu cho những “tài năng coi thường khán giả”! Vậy nên, thay vì chỉ “nổi đóa” theo kiểu ném đá ao bèo trước mỗi sự vụ thì tại sao khán giả không chọn cho mình những nghệ sĩ “tài năng biết tôn trọng công chúng”?