Cơ quan an ninh Nga công bố chủ mưu tấn công cầu Crimea

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan an ninh nội địa Nga (FSB) đã nêu chi tiết liên quan đến vụ tấn công cầu Crimea, trong đó nêu tên chủ mưu gây và những người liên quan.
Vụ nổ trên cầu Crimea hôm 8/10.
Vụ nổ trên cầu Crimea hôm 8/10.

FSB cáo buộc Cục Tình báo Chính Ukraine (GUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau vụ nổ làm hư hại cầu Crimea hôm 8/10. Họ tuyên bố chỉ huy Kirill Budanov chịu trách nhiệm cá nhân cho vụ việc trên.

Theo FSB, Nga đã xác định được 12 người bị tình nghi là đồng phạm trong âm mưu này và đã bắt giữ 8 người trong số họ. Danh sách những người bị tạm giữ gồm 5 người Nga và 3 người nước ngoài, có quốc tịch Ukraine và Armenia.

FSB cho rằng chất nổ gây chết người đến từ thành phố Odessa của Ukraine. Nó được ngụy trang dưới dạng cuộn bằng màng nhựa xây dựng, được vận chuyển trên các pallet và nặng 22.770 kg.

Các nhà điều tra cho biết chuyến hàng rời Odessa vào tháng 8 và đi qua Ruse, Bulgaria, đến Poti ở Gruzia. Sau đó, nó được chuyển đến Armenia - một quốc gia có hiệp định thương mại tự do và chế độ hải quan nới lỏng với Nga. Sau đó, nó được nhập khẩu vào Nga thông qua Gruzia vào ngày 4/10.

Theo cơ quan Nga, các thủ tục giấy tờ vận chuyển đã xác định một công ty không tồn tại ở Crimea là người nhận cuối cùng. Tuy nhiên, giấy tờ này chỉ là bộ tài liệu mới nhất được sử dụng để che giấu sự di chuyển của hàng hóa.

Một nhân viên của GUR, được gọi là “Ivan Ivanovich” đã kiểm soát tiến độ của lô hàng - FSB tuyên bố. Người này sử dụng một số điện thoại “ảo” ẩn danh để liên lạc cũng như một số điện thoại di động thông thường thứ 2, được liên kết với một công dân Ukraine.

“Cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Tất cả những kẻ tổ chức và đồng phạm phạm tội, kể cả công dân nước ngoài, sẽ phải chịu trách nhiệm” - FSB nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của tình báo quân đội Ukraine nói với báo chí rằng FSB là một “cơ cấu giả mạo” và báo cáo này không đáng được bình luận.

Ít nhất 3 người chết trong vụ đánh bom cây cầu, bao gồm cả tài xế xe tải. Thi thể thứ 4 có thể liên quan đến vụ việc đã được phát hiện trong tuần này. Vụ nổ cũng làm hư hỏng phần đường của cầu và làm cháy các toa chứa dầu trên tuyến đường sắt chạy song song.

Kiev chưa tuyên bố chính thức nhận trách nhiệm về vụ nổ trên cầu Crimea, nhưng nhiều quan chức Ukraine đã cổ vũ vụ tấn công bằng nhiều cách khác nhau. Dịch vụ bưu chính quốc gia Ukraine thậm chí đã công bố một con tem đặc biệt dành riêng cho vụ việc và có một bức ảnh lớn về cầu Crimea bị tấn công được đặt ở Kiev để mọi người chụp ảnh.

Aleksey Danilov, thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, đã đăng những hình ảnh về vụ nổ bên cạnh màn trình diễn mang tính biểu tượng của Marilyn Monroe trong bài hát ‘Happy birthday to you’ cho Tổng thống Mỹ John F Kennedy. Trong khi đó vụ nổ trên cầu Crimea xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình.

Tuần này, Moscow đã đáp trả vụ tấn công cầu Crimea và các âm mưu khác được cho là của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga. Hàng chục tên lửa Nga đã nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine. Ngày 11/10, Kiev báo cáo 23 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công trên.

Theo RT