Có phải càng ăn càng ít sống càng lâu? Chuyên gia nói sự thật

GD&TĐ - Tuổi thọ của một người có thực sự liên quan đến việc ăn nhiều hơn hay ăn ít hơn không? Các chuyên gia đã đưa ra câu trả lời.

Có phải càng ăn càng ít sống càng lâu? Chuyên gia nói sự thật

Ăn ít có lợi gì cho sức khỏe?

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc giảm lượng calo, hạn chế ăn uống được cũng có tác động nhất định đến tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư, tiểu đường và một số bệnh lý mạn tính khác.

Đại học danh tiếng Harvard cũng đã công bố một nghiên cứu rằng nhịn ăn không liên tục có khả năng bảo vệ ty thể trong cơ thể và giữ cho các tế bào trẻ. Do đó tốc độ lão hóa của cơ thể sẽ được làm chậm lại và kéo dài tuổi thọ.

Những người tham gia vào nghiên cứu này này cũng nhận thấy quá trình lão hóa chậm hơn và kéo dài tuổi thọ. Cụ thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể thấp hơn, lượng đường trong máu và mức hormon insulin thấp hơn, đồng thời giảm đáng kể các hormon có tác dụng điều hòa sự trao đổi chất.

Do đó, mọi người đều nhận thấy kết quả rằng: Ăn ít đi một chút có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể, bớt gánh nặng thì các cơ quan sẽ hoạt động trơn tru hơn. Cơ thể sẽ không dễ tích tụ quá nhiều chất chuyển hóa, không dễ tăng cân, cũng rất tốt cho duy trì một hình thể tốt.

Về lý do tại sao có kết quả này, các nhà khoa học đã giải thích:

Kiểm soát cân nặng: Khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, trao đổi chất.

Trên thực tế, khi bạn no 70%, cơ thể sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, không bị đói trước cũng như không tích trữ quá nhiều chất béo. Điều này có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng tốt hơn.

Béo phì có liên quan đến sự xuất hiện của 13 loại ung thư và ít nhất 2,8 triệu người trên thế giới qua đời vì béo phì mỗi năm.

Ức chế tình trạng viêm mãn tính: Một nghiên cứu được công bố trên Sciene xác nhận, ăn 1 bữa no sẽ có thay đổi biểu hiện gen của mô mỡ, giảm mức độ các yếu tố gây viêm trong cơ thể và giảm phản ứng căng thẳng.

Các yếu tố gây viêm có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng có thể phá hủy nội mô mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch máu não. Chúng có thể làm giảm tốc độ đào thải các tế bào bạch cầu của cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bảo vệ ty thể: Ty thể là nguồn năng lượng của tế bào cơ thể và cũng có thể loại bỏ các gốc tự do và là cơ quan điều chỉnh chính của quá trình trao đổi chất. Ăn ít hơn cũng có thể giúp ổn định mạng lưới trao đổi chất của ty thể và giữ cho tế bào ở trạng thái "trẻ", từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Kích hoạt tế bào thần kinh não: Ăn ít calo hơn sẽ tiêu tốn một chất hóa học trong não, gọi là axit kynurenic. Chất này càng ít thì các tế bào thần kinh liên quan đến tư duy sẽ càng hoạt động nhiều hơn, giúp suy nghĩ nhanh hơn.

Cách ăn ít để sống khỏe

Những nghiên cứu chỉ ra việc ăn ít hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như gia tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết rằng cơ thể luôn cần một lượng calo cần cho sự hoạt động và cũng cần các chất dinh dưỡng cần thiết để cho sự phát triển cơ thể.

Cho nên, tuân thủ theo một chế độ ăn kiêng hạn chế lượng calo đưa vào vẫn đảm bảo cân bằng lượng dinh dưỡng cho cơ thể là một điều rất quan trọng.

Theo thông tin trên website Bệnh viện Vinmec, một số những thực phẩm giàu calo mà ít dinh dưỡng chúng ta nên hạn chế bao gồm:

Thức uống có đường: Những thức uống có chứa nhiều đường nên hạn chế như sô đa, nước ép trái cây, cà phê có đường...Lưu ý mặc dù trái cây rất tốt nhưng nước ép lại có quá nhiều đường nên cần hạn chế.

Đồ ăn nhanh như xúc xích, bim bim, KFC, thịt nướng... không chỉ chứa nhiều năng lượng mà còn chứa nhiều chất phụ gia, muối, chất béo không tốt cho cơ thể.

Trái cây sấy khô: Khi trái cây sấy khô lên thì lượng nước mất đi nhiều, nên tổng lượng đường sẽ nhiều lên trong 100g. Từ đó cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể.

Tinh bột: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn, cho nên chúng ta cũng cần hạn chế tinh bột như bánh mỳ, cơm, các loại mỳ trắng...

Ngoài ra, kết hợp chế độ ăn uống với việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai hơn, tiêu hao giúp cơ thể lượng năng lượng dư thừa.

Mỗi người là một cá thể khác nhau cho nên không thể có một chế độ ăn hạn chế calo nào phù hợp cho tất cả mọi người. Nhưng bạn luôn nhớ rằng lợi ích của việc giảm calo trong khẩu phần ăn lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ mang lại.

Cho nên, để sống khỏe và sống thọ hơn hãy tham khảo một thực đơn lành mạnh phù hợp với mình nhé.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ