Có nhiều thay đổi trong nhận thức của thí sinh

Có nhiều thay đổi trong nhận thức của thí sinh

(GD&TĐ) - Sáng nay 3/6, Đoàn Thanh tra thi tốt nghiệp THPT do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội), Trường Phổ thông Dân tộc nội trú và Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Đoàn Thanh tra tại Trường Phổ thông DTND
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Đoàn Thanh tra tại Trường Phổ thông DTNT

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 này Hà Nội có hơn 75.000 thí sinh đăng ký tham dự ở 79 cụm trường, 149 hội đồng coi thi, 3.172 phòng thi. Ngay từ sang sớm, trên các nẻo đường thành phố Hà Nội đã tấp nập cảnh thí sinh và người nhà đến các điểm thi.  

Hội đồng thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan của huyện Thạch Thất nằm cách Hà Nội khoảng 25km, khi đoàn đến nơi các thí sinh đã có mặt khá đông tại trường. Hội đồng thi này có 30 phòng thi/ 75 giám thị với tổng số có 731 thi sinh. Là học sinh của Trường THPT Phan Huy Chú có 123 thí sinh và THPT Phùng Khắc Khoan có 598 thí sinh. Bà Nguyễn Thị Dỗi – Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi đã báo cáo với Đoàn kiểm tra về công tác tổ chức thi: Điểm thi này vắng 3 thí sinh (trong đó có 01 thí sinh tự do). Qua 2 môn thi đầu tiên, Hội đồng thi không có thí sinh vi phạm. Sau khi chứng kiến quy trình chuẩn bị cho buổi thi và tiến hành kiểm tra các phòng thi và hồ sơ học bạ của một số học sinh, Đoàn thanh tra thi ghi nhận không khí thi nghiêm túc, đảm báo đúng quy chế. Tuy nhiên, Đoàn cũng có nhắc nhở một số kỹ thuât giám thí cần rút kinh nghiệm trong các buổi thi sau. 

Gọi thí sinh vào phòng thi
Gọi thí sinh vào phòng thi

Hội đồng thi Trường Dân tộc Nội trú và Hội đồng thi Trường THPT Ba Vì nằm gần nhau, đây là những Hội đồng thi có nhiều thí sinh người dân tộc thiểu số. Theo ông Khuất Đăng Khoa – Chủ tich Hội đồng thi: Hội đồng thi có 127 phòng thi với 273 thí sinh của 2 trường là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và Trường THPT Ba Vì, trong đó Trường THPT Ba Vì có 231 thí sinh và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú có 42 thí sinh. Cho dù đây là điểm thi có những thí sinh người dân tộc, ít nhiều có những hạn chế về sức học so với thí sinh người dân tộc Kinh, nhưng Hội đồng đã quán triệt tới các giám thị là phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc để đảm bảo phản ánh đúng kết học tập của các em. 

Đoàn Thanh tra kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ba vì
Đoàn Thanh tra kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ba vì

Nằm sát bên Hội đồng thi Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú là Hội đồng thi Trường THPT Ba Vì, Chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Ba Vì, ông Nguyễn Sĩ Khiêm cho biết: Hội đồng có 15 phòng thi với 360 thí sinh, trong đó thí sinh của Trường THPT Ba Vì có 300 em, 60 em còn lại là tự túc. Buổi thi đầu tiên có 1 thí sinh bỏ thi do tai nạn gãy tay, buổi sau có đến thi, nhưng đến buổi thi thứ 3 em này lại vắng mặt. Việc thí sinh này sẽ được đặc cách tốt nghiệp do bị tai nạn hay không. Ông Khiêm cho biết, sau này nhà trường sẽ đối chiếu trường hợp của thí sinh này với Quy chế cho phép, mà theo đó Quy chế các trường hợp đều đã được quy định rất chi tiết về việc này.

Sau khi hồi trống kết thúc thời gian làm bài vang lên, các thí sinh nộp bài và rời khỏi phòng thi với khuôn mặt hả hê vì bài được làm tốt. Em Bùi Diệu Linh – học sinh lớp 12 A8 (Trường THPT Ba Vì), nhà ở Ba trại cho biết: Bài em làm xong sớm nên đã có thời gian xem lại được kỹ, các bạn trong phòng đều làm bài tốt, không thấy ai hỏi ai. Còn thí sinh Phạm Doãn Đức học sinh lớp 12 A9 (Trường THPT Ba Vì): Đề ra vừa phải, không khó nên nhìn chung phòng em ai cũng làm được bài. Cũng có bạn “ngậm bút” một chút, nhưng do giám thị nghiêm và em cho là ý thức của thí sinh cũng hơn trước rất nhiều nên phòng thi của em không có chuyện hỏi bài bạn.

Niềm vui sau buổi thi không chỉ rạng rỡ trên gưong mặt của những học sinh người Kinh, các em học sinh người dân tôc cũng rất hả hê. Em Bùi Thị Ngọc, học sinh lớp 12 A3 – Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, cho biết: Đề Địa có bạn cho là hơi dài, nhưng em thấy thể là vừa phải, chứ nếu dễ quá thì cũng không nên, đề thi nên có câu khó, câu dễ để những câu dễ ai cũng làm được nhưng cũng có câu khó hơn để những bạn chăm học, hỏi giỏi được điểm cao. Còn thí sinh Hoàng Ngọc Tú, học sinh lớp 12 A1, người dân tộc Mường: Sau 3 buổi thi em thấy, đề thi ra như thế là vừa sức cho tất cả các bạn, nếu ai giỏi thì làm được hết đạt điểm cao, nhưng để có điểm trung bình thì cũng đơn giản, trừ khi bạn đó không chịu học gì (cười).

Những thí sinh người dân tộc đầu tiên hoàn thành bài thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ba vì
Những thí sinh người dân tộc đầu tiên hoàn thành bài thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ba Vì

Nhận xét về không khí thi và việc làm bài của các em, thầy giáo Vũ Hải Hà, giáo viên Trường THPT Tùng Thiện, Sơn Tây – giám thị số 2 của Hội đồng thi Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, cho rằng: Là người thầy cho dù thông cảm và thương yêu học sinh nhưng trường thi là trường thi, trước mỗi buổi thi Hội đồng coi thi đều nhắc nhở các giám thị phải thực hiện nghiêm quy chế thi cũng như các quy trình thực hiện, tuyệt đối không được để sai sót. Đi coi thi mấy buổi thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhận thức của học sinh tốt lên so với những năm trước nhiều, ngày càng ít đi chuyện quay cóp, hỏi bài nhau trong phòng thi, phụ huynh cũng không quá căng thẳng để kèm con đi thi như những năm trước. Có nhiều nguyên nhân nhưng tôi cho rằng nguyên nhân lớn nhất là các nhà trường đã tích cực đổi mới cách dạy và học, học sinh tiếp thu tốt hơn và cuối cùng là đề thi ra hợp lý phù hợp với tất cả trình độ của học sinh, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu kiểm tra kiến thức.

Yên Thúy

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.