Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Có nên kiểm tra ma túy đối với cán bộ, công chức?

Vĩnh Linh - 06/03/2018, 06:30 GMT+7 | Bạn đọc
Kiểm tra sức khỏe lái xe tại Hải Dương. Ảnh theo CAND OnlineKiểm tra sức khỏe lái xe tại Hải Dương. Ảnh theo CAND Online

Tuy nhiên, tình trạng CBCC trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang sử dụng ma túy vẫn xảy ra rất đáng lo ngại, nhất là trong đội ngũ giáo viên. Trước đây thường chỉ ở một số tỉnh miền núi, biên giới nhưng nay có xu hướng lan rộng, nhiều địa phương đã phát hiện CBCC sử dụng ma túy. Theo thống kê trước đây của Bộ LĐTBXH thì Hà Nội là nơi có nhiều cán bộ mắc nghiện nhất với 634 người, kế đó là Quảng Ninh (270), Sơn La (191), Bà Rịa - Vũng Tàu (47), Lào Cai (46).

Thông thường người dân sử dụng ma túy đã gây ra những tác hại lớn cho xã hội, vì thế khi CBCC sử dụng ma túy thì hậu quả sẽ tăng lên gấp bội. Bởi vì, tính chất đặc thù, nghề nghiệp nên CBCC sử dụng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến công tác chuyên môn được giao mà có nguy cơ cao sẽ dẫn đến những vi phạm pháp luật khác nguy hiểm khác như tiếp tay, bảo kê, bao che cho hành vi mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy trong xã hội.

Nhiều trường hợp CBCC nghiện ma túy nên lúc đầu chỉ mua bán nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân nhưng sau đã trở thành các trùm ma túy trực tiếp điều hành các đường dây lớn hoặc làm tay sai, bao che, bảo kê cho chúng. Thậm chí có CBCC vì lỡ sa vào nghiện ngập mà bị kẻ xấu khống chế, lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi, gây thiệt hại cho công dân, tổ chức và cả Nhà nước.

Hiện nay, ma túy đã len lõi sâu vào mọi ngõ ngách, mọi địa bàn trong khắp cả nước. Ma túy đang được chế biến thành rất nhiều loại, phong phú, đa dạng như ma túy đá, ma túy tổng hợp, ma túy trộn lá shisha... nên việc nhiều CBCC vô tình hoặc cố ý sử dụng dẫn đến nghiện ngập là không có gì quá bất ngờ.

Vấn đề đặt ra cấp bách nhất hiện nay là cần có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn ma túy xâm nhập vào đội ngũ CBCC, nhất là những người trẻ tuổi- đây là đối tượng thường dễ bị dụ dỗ hoặc tò mò, thích cảm giác mạnh mà vướng vào nghiện ngập.

Vì vậy, ngoài việc tuyên truyền, vận động, giáo dục CBCC tránh xa, không sử dụng ma túy thì biện pháp quan trọng nhất hiện nay là phải tiến hành xét nghiệm, tets nhanh ma túy đối với CBCC.

Việc kiểm tra ma túy bằng que thử rất đơn giản và rất nhanh chỉ khoảng sau 3 đến 5 phút là có kết quả, với độ chính xác khá cao. Do đó, các cơ quan chức năng có thể tiến hành định kỳ hoặc đột xuất, nhất là đối với những người có nghi vấn hoặc có nguy cơ cao về sử dụng ma túy.

Điều này sẽ giúp sớm phát hiện ra các CBCC sử dụng ma túy để có giải pháp xử lý kịp thời, triệt để như đưa đi cai nghiện hoặc đưa ra khỏi bộ máy nhà nước đối với người nghiện ma túy.

Mặt khác, coi đây như là biện pháp răn đe, phòng ngừa đối với những người chưa sử dụng, chưa vướng vào nghiện ngập thì hãy tránh xa ma túy. Ngoài ra, sẽ góp phần phòng chống, ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng ma túy trong xã hội nói chung, đội ngũ CBCC nói riêng đang diễn ra rất nghiêm trọng như hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm