Có một loại ô nhiễm mang tên… tiếng ồn

GD&TĐ - Người ta hay nói đến ô nhiễm không khí, khiến con người thấy khó thở, bức bối, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Có một loại ô nhiễm mang tên… tiếng ồn
Có một loại ô nhiễm mang tên… tiếng ồn

Nhưng nếu bạn gặp trường hợp nhà hàng xóm mở loa đài vặn volume hết cỡ, hát say sưa suốt đêm khuya, nhà bên cạnh không ngủ nổi, đầu óc choáng váng, đóng kín hết cửa sổ cửa đi mà cảm giác lông tơ trên tay vẫn cứ dựng lên khi nghe phải âm thanh chói lói, bạn hẳn cũng chép miệng mà nghĩ: Có một loại ô nhiễm mang tên… tiếng ồn.

Trưa 28/2, ở Hà Tĩnh xảy ra một vụ trọng án. Ông Nguyễn Minh Phước (49 tuổi) cùng vài người nữa sau khi nhậu xong kéo nhau về nhà ông Thành (cùng xóm) để hát karaoke. Lúc này, ông Nguyễn Viết Lộc (59 tuổi, hàng xóm nhà ông Thành) cũng vừa đi nhậu về cần nghỉ ngơi.

Thấy âm thanh bên nhà ông Thành ồn ào quá, ông Lộc qua bảo mọi người nên hát nhỏ lại dẫn đến hai bên đôi co căng thẳng. Sau đó, ông Lộc trở về nhà, bức xúc không ngủ được, xách theo 3 con dao quay trở lại nhà ông Thành để "nói chuyện" dẫn đến án mạng xảy ra, ông Lộc đâm ông Phước thiệt mạng. Ông Nguyễn Viết Lộc bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Ông Lộc chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật, nhưng nguyên nhân của vụ việc hẳn cũng là bài học cảnh tỉnh nhiều người.

Hiện có không ít người có cách sống ích kỷ chỉ biết đến cảm xúc bản thân, kiểu mất tiền mua bộ dàn loa xịn về, cứ bật to hết cỡ trong nhà nghe cho sướng tai; nhà có đám cưới đám hỏi, mời được ban nhạc về, thôi thì anh em cứ cố hát suốt đêm cho làng trên xóm dưới tỏ tưởng nhà mình có hỷ; bolero à, đang thịnh đó, gia đình có điều kiện sắm cái micro xịn, mời anh em họ hàng nhậu chơi, rồi thử giọng vào giữa trưa đến đêm mới tạm nghỉ, vừa hát vừa sửa nhạc cho… máu!

Cứ thế, họ sống giữa cộng đồng đông đúc mà cứ tưởng như một mình một nhà ở ốc đảo riêng vậy! Hàng xóm xung quanh mòn mỏi sức khỏe, nghĩ đến về nhà là sợ!

Có người sẽ bảo: Trọng tài đâu, nhà chức trách đâu, chính quyền địa phương đâu? Sao không giải quyết triệt để việc này? Tổ dân phố nói chung cả nể, nghĩ hàng xóm với nhau, nhắc nhở nhẹ nhàng là chính, họ hát hò một lúc rồi thôi.

Chính quyền địa phương nơi nào tích cực, lắng nghe người dân, cử người vào để nhắc nhưng cũng khó lòng giám sát được sau đó họ có tiếp tục gây ồn hay không, muốn phạt tiền theo Luật định thì phải chứng minh tiếng ồn quá mức “đề xi ben” cho phép, thế là lại nhìn nhau hỏi: Máy móc đâu để đo? Đúng là lực bất tòng tâm.

Dường như chúng ta đang sống giữa những tiếng ồn và đang bắt cơ thể phải cố gắng làm quen, chịu đựng bị hành hạ hàng ngày: Ra đường – tiếng ồn giao thông; về nhà – tiếng ồn trong sinh hoạt; nhà nào hẩm hiu gần khu công trường xây dựng – tiếng ồn xây dựng; rồi tiếng ồn trong khu công nghiệp và sản xuất…

Mỗi người chỉ cần tiết chế bản thân, dừng lại chút thôi để nhìn người xung quanh, sống vì mình nhưng cũng vì người, chắc chắn sẽ giảm bớt những ồn ào đang bào mòn sức khỏe cộng đồng: Bớt bấm còi xe thúc giục khi đợi đèn xanh đèn đỏ; vặn nhỏ volume khi hát karaoke ở khu nhà; chọn giờ giải trí gia đình một cách hợp lý…

Đừng quên rằng ngay từ trên ghế nhà trường, ta đã được dạy “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” ở hành lang, ở cầu thang trường học để không gây ảnh hưởng đến các bạn. Ngay trong gia đình, ông bà, cha mẹ cũng dạy các con ở nơi đông người không nói to, “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đó không chỉ là cách sống, đó là văn hóa sống.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

 Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

GD&TĐ - Phát hiện 5 thai nhi nhiễm Parvovirus B19 - một bệnh lý hiếm gặp có thể khiến thai chết lưu - các bác sĩ Khoa Y học Bào thai, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, đã can thiệp kịp thời bằng phương pháp truyền máu bào thai, giúp các bé chào đời khỏe mạnh.

Vietjet đã triển khai chương trình vận chuyển miễn phí toàn bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ đến người dân vùng bão lũ.

Vietjet cùng đồng bào vượt bão lũ, lan tỏa yêu thương

GD&TĐ - Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung - nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

GD&TĐ - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của khách hàng.

Chị Liên xúc động với gương mặt bình thường sau phẫu thuật.

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

GD&TĐ - Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.