Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuỗi các các hoạt động, sự kiện, chương trình của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” với sự đồng hành của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA).
Theo Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, trong không gian rợp bóng cây xanh bên cạnh bờ sông Hương thơ mộng và tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ là một sự kiện giao thoa của tinh hoa ẩm thực Huế và nhiều địa phương trong nước.
Qua đó, mang đến cho công chúng và du khách một cái nhìn mới lạ và những trải nghiệm thú vị về ẩm thực xứ Huế và một số vùng miền trên cả nước.
Thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc như: Nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái, cơm Huế, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, pha trà sen, gói bánh ngũ sắc… được thực hiện bởi các nghệ nhân và những người có tiếng tăm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền cùng những đầu bếp và chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm.
Tại đây, ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền, được diện kiến và giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, công chúng và du khách còn có được xem các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn.
Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội, từ 9h30 đến 10h30 ngày 01/5/2022, Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế sẽ giới thiệu cuốn sách Nữ công thường thức của Hội Nữ công Huế (1928-1931).
Được tổ chức trong điều kiện bình thường mới khi Thừa Thiên - Huế và các địa phương đang dần thích ứng để phục hồi và phát triển du lịch sau khi đảm bảo các công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hoá ẩm thực đặc sắc, độc đáo, mới lạ và hấp dẫn.
Đây là một trong những điểm nhấn của chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30/4 -01/5 và của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2022.