Cơ hội thể hiện trách nhiệm với ngành Giáo dục

GD&TĐ - Loạt bài Đổi mới giáo dục từ dịch COVID-19 do nhóm tác giả của Báo Lao Động (Đặng Chung, Thảo Anh, Thuỳ Linh, Tô Thế, Duy Hưng) thực hiện là sự tri ân về nỗ lực vượt khó của toàn ngành GD trong năm học 2019-2020.
GS.TSKH Bùi Văn Ga (bên phải) kiểm tra máy đo thân nhiệt từ xa tại Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Đà Nẵng.
GS.TSKH Bùi Văn Ga (bên phải) kiểm tra máy đo thân nhiệt từ xa tại Trường Đại học Ngoại ngữ -Đại học Đà Nẵng.

Đại diện nhóm tác giả, nhà báo Đặng Chung cho biết: Dịch COVID-19 đã mang đến những khó khăn và thách thức, nhưng học sinh, giáo viên trên cả nước và toàn ngành giáo dục đã biến nó thành động lực để thay đổi và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với mục tiêu kép “vừa thi vừa chống dịch”; đẩy mạnh dạy học online, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học.

Đặc biệt trong cuộc chiến đầy cam go với dịch COVID-19, ngành giáo dục như một điểm sáng trong công tác phòng chống dịch. Không chỉ giữ cho học sinh, sinh viên, giáo viên của mình được an toàn, mà toàn ngành đã xuất hiện những “siêu anh hùng” góp công cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh. Họ là những nhà giáo và chiến sĩ khoa học, sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm khoa học để cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân chống dịch COVID-19.

Loạt bài gồm 3 kỳ được thực hiện công phu theo hình thức đa phương tiện. Nhóm phóng viên với sức trẻ và sự nhiệt huyết, đã theo chân học sinh, nhà giáo, nhà khoa học trên khắp mọi miền tổ quốc để ghi lại những hình ảnh chân thực và cảm động về những nỗ lực của họ để chiến thắng dịch bệnh.

Nhà báo Đặng Chung cho biết, điều mà nhóm ấn tượng nhất khi thực hiện loạt phóng sự này là câu chuyện của GS.TSKH Bùi Văn Ga - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Thưởng nóng” sáng kiến ngừa COVID-19 của Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Ga”. Đó có lẽ là dòng tin tức mà nhóm tác giả cảm thấy ngỡ ngàng. Bởi lẽ điều mọi người nghĩ về một vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm kì quản lý. Ít ai ngờ ông vẫn đang say sưa với sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Nhưng sau cuộc trò chuyện với vị giáo sư đáng kính ấy – nhóm tác giả thấy rằng không thể lấy cái hữu hạn của thời gian để đo sự vô hạn của niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Nhóm tác giả Báo Lao động ảnh 1
Nhóm tác giả Báo Lao động

Sau những năm cống hiến, tâm huyết với ngành giáo dục, trên gương mặt vị giáo sư hằn những nếp nhăn, những sợi tóc hoa râm, nhưng tuổi tác nào có nghĩa lý gì với một người làm khoa học. Khi sống với đam mê họ hẵng còn rất trẻ.

Trái tim của nhà giáo, nhà khoa học trong Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Ga luôn khắc khoải cùng một nhịp với đồng bào trong trận chiến chống COVID-19. GS Bùi Văn Ga – minh chứng cho tinh thần lao động không mệt mỏi, lăn xả vào cuộc chiến với COVID-19. Câu chuyện của thầy còn thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội của nhà khoa học, của trường đại học trong đại dịch.

Qua đây, nhóm tác giả mong muốn qua loạt tác phẩm này truyền cảm hứng cho những người làm nghề giáo và hy vọng lan toả một phần năng lực tích cực đến với mọi người.

Về cơ duyên đến với Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam, nhà báo Đặng Chung bày tỏ: “Chúng tôi thấy rằng đây sân chơi chuyên nghiệp dành cho các phóng viên cả nước, đặc biệt là những phóng viên phụ trách mảng Giáo dục. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi thể hiện tình yêu báo chí và tinh thần trách nhiệm với ngành Giáo dục nước nhà”.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.