Cô giáo U50 tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy

GD&TĐ - Với những đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cô giáo Đỗ Thu Hương đã vinh dự nhận giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ 5.
Cô Đỗ Thu Hương - giáo viên trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội)
Cô Đỗ Thu Hương - giáo viên trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội)

Ứng dụng nhiều phần mềm trong giảng dạy

Gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục, cô Đỗ Thu Hương - giáo viên trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình, Hà Nội) luôn nhận được sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cha mẹ học sinh và học sinh nhờ sự tâm huyết với nghề và luôn luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học.

Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất. Trong mỗi bài giảng, cô đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp dạy học đổi mới và hiện đại giúp học sinh nhanh chóng tiếp thu bài học, đồng thời để đồng nghiệp trong tổ dự giờ đánh giá, rút kinh nghiệm để các tiết dạy sau hiệu quả hơn.

Trong thời gian học sinh chưa thể đến trường, ngành GD-ĐT Hà Nội đã phải chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến. Cũng như các thầy cô giáo khác, cô Hương luôn trau dồi chuyên môn, kỹ năng, nhanh chóng thích nghi với phương pháp dạy học mới, tích cực ứng dụng CNTT trong quá trình giảng dạy. Dù đã gần 50 tuổi, lại là dân "khối C", nhưng trình độ CNTT của cô Hương luôn được đồng nghiệp thán phục.

Sau khi được tham dự nhiều khóa tập huấn CNTT do phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức, cô Hương phát hiện ứng dụng Google Drive là một công cụ hiệu quả hỗ trợ đắc lực trong quản lý công tác tổ chức cũng như điều hành hoạt động của tổ chuyên môn. Do đó, cô đã trau dồi thêm kiến thức để sử dụng thành thạo ứng dụng này.

Bằng việc khai thác tối đa tính năng lưu trữ, chia sẻ, cập nhật dữ liệu trực tuyến, cô đã sắp xếp những thư mục, tệp trên Google Drive theo từng công việc để bất cứ thành viên nào cũng có thể tìm kiếm, tải lên, lấy xuống những tài liệu cần thiết. Đồng thời, cô khai thác tính năng chia sẻ của Google Sheets, Google Docs để cập nhật, chỉnh sửa, kiểm soát thông tin, sử dụng Google Forms để thăm dò ý kiến, bình chọn.

Cô giáo U50 tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ảnh 1
Cô Đỗ Thu Hương (bên trái) nhận giải thưởng Nhà giáo tâm huyết sáng tạo

Trong thời gian dạy học trực tuyến bằng phần mềm Microsoft Teams, cô đã khai thác triệt để các tính năng tương tác như tạo tệp tin, chia sẻ màn hình, trò chuyện, chia nhóm. Đồng thời, cô còn kết hợp với các phần mềm khác như Quizzi khi kiểm tra nhanh hoặc củng cố bài học dưới hình thức trò chơi, hay phần mềm Padlet khi thảo luận nhóm, làm bài tập nhanh, hoặc chia sẻ cảm nhận về một nội dung cụ thể.

Đặc biệt, cô sử dụng hiệu quả phần mềm Canva trong tổ chức hoạt động nhóm. Tại đây, với những đường link được giáo viên chia sẻ cùng với nhiệm vụ cụ thể, mỗi nhóm học sinh sẽ cùng nhau thảo luận, lựa chọn ứng dụng phù hợp rồi cùng nhau thực hiện nhiệm vụ để tạo ra sản phẩm là những video, bài trình chiếu, các poster.

Cô Hương cho biết: Nhờ ứng dụng hiệu quả CNTT, mỗi giờ học đều trở nên rất thú vị. Mỗi ngày, mọi thành viên trong tổ đều có được niềm vui, hạnh phúc ngay trong điều kiện thích ứng với việc phòng chống dịch. Dù không đối thoại trực tiếp nhưng vẫn được giao lưu và học hỏi. Hơn hết, chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn tích lũy được tri thức, kĩ năng và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Cô giáo U50 tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ảnh 2
Cô Hương (bên trái) trong một hoạt động thiện nguyện

Chú trọng các hoạt động ngoại khóa cho học sinh

Trong những năm tháng cống hiến ở trường, cô Hương luôn được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lòng yêu nghề, sự hăng say, tận tụy, nhiệt tình trong công tác. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn giỏi, cô Hương còn là một giáo viên chủ nhiệm nhiệt tình, tâm huyết, là người mẹ thứ hai của học sinh.

Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp, là cầu nối giữa nhà trường với phụ huynh và học sinh, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, luôn là chỗ dựa tinh thần giúp các em học sinh ngày càng tiến bộ hơn. Hàng năm cô đều nhận đỡ đầu cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong lớp mình chủ nhiệm.

Ngoài những giờ dạy trên lớp, cô Hương đặc biệt chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp cho học sinh có thêm trải nghiệm thực tiễn, được thực hành kĩ năng sống, gia tăng cơ hội giao lưu với bạn bè, với môi trường xung quanh, thông qua đó rèn khả năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Dù phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng với vai trò là một tổ trưởng chuyên môn, cô Hương luôn luôn quan tâm đến tâm tư, tình cảm, đời sống của từng giáo viên trong tổ. Mỗi khi có giáo viên nào ốm đau hay có chuyện vui buồn cô đều quan tâm, động viên, giúp đỡ. Tứ thân phụ mẫu của đồng nghiệp ốm đau, tuổi già cô Hương đều dành thời gian đến nhà thăm hỏi.

Là một giáo viên có tấm lòng sẻ chia, yêu thương, cô Hương luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội, tham gia nhiệt tình vào những hoạt động từ thiện nhân đạo, đóng góp ủng hộ các quỹ từ thiện. Bên cạnh đó, hàng năm bản thân cô trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ về sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh tại Liên đội nhà trường có hoàn cảnh khó khăn, các em ở các trường vùng miền núi.

Thời gian gần đây, cô Hương tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, tiên phong trong các phong tào ủng hộ trẻ em nghèo, học sinh khuyết tật, học sinh vùng cao. Qua những chuyến đi thực tế đến các trung tâm bảo trợ xã hội, các bệnh viện, cô Hương đã có thêm những trải nghiệm cho bản thân và luôn mong muốn những chuyến đi ý nghĩa ấy sẽ có sự lan tỏa trong cộng đồng, sẽ còn nhiều những chuyến đi như vậy nữa để mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho cuộc sống.

Với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, niềm khao khát được cống hiến, khả năng chuyên môn vững vàng và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô Hương đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào: Nhiều năm có học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố, nhiều năm phụ trách tổ chuyên môn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc; nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.