Cô gái trẻ “say” 6 lần 1 ngày

Một cô gái trẻ người Anh mắc căn bệnh hiếm gặp khiến cô cứ đứng lên là ngất xỉu. Mặc dù vậy, nhiều người lại lầm tưởng cô ngất xỉu là do… say xỉn.
Beth Joyce, 22 tuổi, thường xuyên bị ngất xỉu do hội chứng tim đập nhanh
Beth Joyce, 22 tuổi, thường xuyên bị ngất xỉu do hội chứng tim đập nhanh

Beth Joyce - 22 tuổi, thường xuyên bị ngất xỉu do hội chứng tim đập nhanh. Các triệu chứng của Joyce bắt đầu khi cô học Đại học tại Sheffield. Trong những lần đi bar, Joyce từng bị ngất xỉu nhưng ban đầu cô nghĩ rằng đó là do mình quá mệt mỏi.

Tần suất ngất xỉu đột ngột của Joyce ngày càng tăng. Nếu như trước đây, cô chỉ bị ngất khoảng 1 – 2 lần/tuần thì bây giờ Joyce phải vật lộn mỗi ngày để ra khỏi nhà, cũng như hoàn thành ngành học Thiết kế đồ họa của mình.

Joyce cho biết: Cô chưa từng bị ngất xỉu trước đó, và việc ngất 5 – 6 lần/một ngày quả là một trải nghiệm đáng sợ. Mặc dù cô có thể nhận thức được các triệu chứng bệnh của mình, nhưng vẫn không tránh khỏi việc bị người khác hiểu lầm là ngất do say xỉn. 
Trong một lần ra ngoài vào buổi tối cùng bạn bè, Joyce đã bị ngất xỉu. Những người bạn của cô đã phải giải thích với mọi người xung quanh rằng tình trạng của cô cần phải gọi xe cứu thương chứ không phải là cô bị say rượu. Joyce đã tỉnh dậy trong bệnh viện, và với cô, đó là một cơn ác mộng, khi tỉnh dậy và thấy mình nằm ở một nơi hoàn toàn khác. 
Sau đó, Joyce quyết định đi khám và chữa bệnh vì hàng loạt các triệu chứng khác xuất hiện như tim đập nhanh, đau đầu… Tại bệnh viện, Joyce đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng PoTS (viết tắt của Postural Tachycardia Syndrome) - hội chứng tim đập nhanh khiến người bệnh cứ đứng lên thì tim lại đập nhanh hơn, dẫn đến ngất xỉu.
Cô nói: "Các y tá hỏi tôi rất nhiều câu hỏi về những điều tôi chưa từng nghĩ đến. Một y tá nói với tôi rằng cô ấy nghĩ đó là PoTS nhưng sẽ cần phải làm các xét nghiệm để xác nhận. Tôi đã rất may mắn khi được chẩn đoán một cách nhanh chóng, trong khi có rất nhiều người khác phải chờ đợi nhiều năm mới xét nghiệm ra bệnh."

Chứng bệnh lạ khiến cô gái trẻ

Các bác sĩ đã cố gắng giảm bớt các triệu chứng bệnh cho Joyce

Joyce được kê các đơn thuốc để làm chậm nhịp tim cũng như được các bác sĩ theo dõi rất chặt chẽ. Joyce cho biết, cô đã học xong và đang tìm việc để bắt đầu làm một nhà thiết kế tự do.

Vì không thể làm việc trong văn phòng nên cô hy vọng mình sẽ tìm được công việc linh hoạt hơn. Joyce cũng chia sẻ, trước khi bị bệnh, cô có sở thích leo núi mỗi tuần. Tuy nhiên, cô đã phải hy sinh sở thích này vì căn bệnh lạ kỳ của mình. 

Hiện tại, cô đang nhận thiết kế các mẫu áo thun tại nhà, và được bạn bè hết sức ủng hộ. Cuộc chiến đấu với bệnh tật của Joyce còn rất gian nan, ngay cả những việc đơn giản như thức dậy vào buổi sáng, cô cũng mất hơn một giờ đồng hồ để có thể đứng dậy. Mặc dù vậy, Joyce vẫn rất lạc quan, cô hy vọng, một ngày nào đó, khi cô thức dậy, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.
Theo Tri thức trẻ