rssheader

16/01/2021

Nông dân Nhật Bản “sử dụng” cú làm bảo vệ

02/12/2020, 14:00 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Sản lượng nông sản tăng hay giảm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của các chủ vườn, nếu không được kiểm soát tốt. Trong nhiều thế kỷ qua, nông dân Nhật Bản đã dựa vào cú để giữ cho số lượng nông sản của họ ở mức có thể quản lý được và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kẻ săn mồi ban đêm này hoạt động hiệu quả đến kinh ngạc.

Cú Ural (được đặt tên theo dãy núi Ural, ở Nga) đã thiết lập tổ của chúng trong vườn cây ăn quả có quần thể động vật gặm nhấm cao trong một thời gian rất dài, nhưng những người trồng táo Nhật Bản là những người đầu tiên nhận thấy tác dụng có lợi của những kẻ săn mồi có cánh dài đối với vườn cây ăn quả của họ và tích cực cố gắng sử dụng chúng như một phương tiện tự nhiên nhằm kiểm soát dịch hại. 

Ngoài việc cho phép những con cú làm tổ trong các hốc cây, họ cũng bắt đầu lắp đặt những ngôi nhà trên cây nhân tạo để khuyến khích những con cú tìm đến khu nhà của chúng. Họ nhanh chóng nhận thấy rằng những con cú đã làm giảm đáng kể số lượng sâu hại, chuột đồng... đồng nghĩa với việc cây cối khỏe mạnh hơn và lợi nhuận cao hơn.

Như bạn có thể biết, trồng và sản xuất các loại trái cây là ngành kinh doanh lớn ở Nhật Bản, vì vậy người nông dân không thể để mất một phần lớn sản lượng và lợi nhuận của họ cho những con chuột đồng gặm nhấm. 

Việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các phương tiện hóa học khác không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tối ưu, đặc biệt là ở các trang trại hữu cơ, vì vậy nhiều chủ vườn cây ăn quả đã dựa vào cú Ural để đối phó với lũ chuột đồng.

Mặc dù việc sử dụng cú đã trở thành truyền thống ở Nhật Bản trong nhiều năm, nhưng hiệu quả của loài chim này như một phương tiện kiểm soát dịch hại cũng đã được các nghiên cứu hiện đại xác nhận. 

Trong một nghiên cứu năm 2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã định lượng tác động kiểm soát dịch hại của việc nuôi cú Ural trong vườn táo và phát hiện ra rằng những kẻ săn mồi vào ban đêm đã giảm 63% quần thể chuột trong lãnh thổ sinh sản của chúng, so với những vườn không có hoạt động của cú.

Nghiên cứu kết luận: “Vì việc lai tạo cú Ural mang lại hiệu quả kiểm soát dịch hại đáng kể trong lãnh thổ sinh sản của chúng, nên việc đưa các cặp cú Ural sinh sản trở lại trong các vườn cây ăn quả sẽ góp phần kiểm soát động vật gặm nhấm”, nghiên cứu kết luận. 

Thúc đẩy sự sinh sản của chim cú trong các khu vực nông nghiệp có thể là một lựa chọn để phát triển quản lý dịch hại tổng hợp đồng thời duy trì đa dạng sinh học khu vực.

Một con cú có thể săn tới 10 con chuột mỗi đêm, và khi số lượng cú sinh sản tăng lên thì hiệu quả của chúng cũng tăng lên.

Việc sử dụng cú không phải là duy nhất ở Nhật Bản. Trên thực tế, các vườn nho và vườn cây ăn quả ở Hoa Kỳ cũng đã sử dụng chúng trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng cú không phải là loài động vật duy nhất có thể thay thế thuốc trừ sâu. Ở Thái Lan, họ sử dụng những đàn vịt để dọn dẹp ruộng lúa bị sâu bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm