rssheader

19/09/2020

Những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên đại dương có thể bạn chưa từng được thấy

Cloud - 05/11/2016, 20:45 GMT+07 | Chuyện lạ
Những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên đại dương có thể bạn chưa từng được thấy

Trái đất bao la rộng lớn của chúng ta đa phần được bao phủ bởi nước. Đại dương bao la luôn ẩn chứa những điều bí mật mà chúng ta chưa thể khám phá hết.

Mỗi đại dương mênh mông lại ẩn chứa cả một thế giới với những điều mới lạ. Vì vậy những bí ẩn về đại dương luôn là chủ đề hấp dẫn, kích thích trí tưởng tượng, sự tò mò của nhiều người.

Dưới đây là những hiện tượng vô cùng kỳ lạ đã và đang diễn ra trên đại dương có thể bạn chưa từng được biết đến.
1. Hiện tượng biển sữa (Milky Sea)
hien-tuong-ky-la

 

Đây là một hiện tượng phát sáng trên đại dương vào ban đêm với những ánh sáng màu sữa. Hiện tượng này thường xảy ra ở vùng biển phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần bờ biển Somalia.
Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của hiện tượng biển phát sáng này có liên quan đến một loại vi khuẩn biến nước biển thành màu xanh.
Chúng phát triển ở một khu vực rộng lớn đến mức mà nhìn từ không gian cũng có thể thấy. Thực tế là các vệ tinh nhân tạo đã chụp được nhiều bức ảnh về hiện tượng Biển Sữa phát sáng trong đêm này.

 

2. Phát quang sinh học
Phát quang sinh học là một trong những hiện tượng kỳ lạ và đẹp mắt nhất xuất hiện ở nhiều bãi biển. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ ảo này là do sự nở rộ đồng loạt của loài tảo Noctiluca scintillans, hay còn được biết đến với tên gọi “ánh sáng đêm lấp lánh trên biển”.
Hiện tượng này trải rộng ven bờ biển, kéo dài khoảng 5km, thường kéo theo “thủy triều đỏ”, khiến cá chết hàng loạt và ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái.
hien-tuong-ky-la
3. Nước biển chia thành 2 màu khác nhau rõ rệt
Nếu có cơ hội đến Skagen, Đan Mạch, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một hiện tượng kỳ thú. Hai dòng thủy triều gặp nhưng không hòa vào nhau do chúng có mật độ và tỉ trọng khác nhau.  
Hồi giữa năm nay, một nhiếp ảnh gia cũng đã chụp lại được hình ảnh “sông Mississippi và Vịnh Mexico gặp gỡ” cho thấy tại vùng biển ngoài khơi bang Missisippi (Mỹ) là hai mảng nước gặp gỡ nhau gồm một dải màu xanh dương tuyệt đẹp (bên phải hình ảnh) và một nâu đục kém sắc (bên trái). 
4. Hoa băng
Đây là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đẹp nhưng lại ít người được chiêm ngưỡng. Những bông hoa băng chỉ hình thành trong điều kiện lạnh và ít gió.
Các cụm băng có đường kính 4 cm, có hình dạng giống như một bông hoa màu trắng tinh khôi. Được hình thành từ nước biển nên các bông hoa băng có hàm lượng muối khá cao.
hien-tuong-ky-la
5. Ngón tay tử thần
Hiện tượng brinicle, hay còn gọi là “ngón tay tử thần”, thực chất là một khối nước mặn cực lạnh bị chìm xuống đáy biển và khiến nước biển xung quanh nó cũng bị đóng băng theo.
Mặc dù đã được phát hiện lần đầu vào những năm 1960 nhưng phải tới năm 2011 đoàn quay phim đài BBC của Anh mới ghi lại được hiện tượng kì thú này tại đáy biển châu Nam Cực. 
hien-tuong-ky-la
Khi nước biển đóng băng ở Nam Cực và Bắc Cực, muối và các ion khác trong nước bị đẩy ra ngoài tinh thể nước. Phần nước biển bão hòa muối không đóng băng mà vẫn nằm rải rác bên trong khối băng, mặc dù nhiệt độ của nó thường ở dưới 0 độ C. Đến một lúc nào đó, băng bị nứt vỡ, phần nước biển mặn thoát ra ngoài. 
Vì có mật độ nước cao, phần nước biển cực lạnh này chìm xuống dưới đáy đại dương, làm đóng băng nước biển xung quanh nó, dần dần hình thành một cột băng mà người ta gọi là “ngón tay tử thần”.
6. Băng sọc
Các nhà thám hiểm đôi khi gặp những tảng băng có sọc với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh hoặc đen trôi dạt trên biển ở các vùng Bắc cực và Nam cực. 
Hiện tượng này là do quá trình đóng băng nước biển và các tạp chất bẩn khác từ đất liền, khiến các núi băng có những lớp màu khác nhau. Một phần của núi băng sau đó tách ra và rơi xuống biển, tạo thành khối băng có sọc nhiều màu sắc trên biển.
hien-tuong-ky-la
Đây là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đẹp nhưng lại ít người được chiêm ngưỡng. Những bông hoa băng chỉ hình thành trong điều kiện lạnh và ít gió. Các cụm băng có đường kính 4 cm, có hình dạng giống như một bông hoa màu trắng tinh khôi. Được hình thành từ nước biển nên các bông hoa băng có hàm lượng muối khá cao.
 
Theo ttvn.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm