rssheader

23/10/2020

Những đồng tiền đặc biệt trên thế giới

25/09/2019, 10:05 GMT+07 | Chuyện lạ
Tờ tiền giấy có mệnh giá 0 rubi của Ấn Độ. Tờ tiền giấy có mệnh giá 0 rubi của Ấn Độ.

Tờ tiền giấy mệnh giá 0 rubi

Đồng tiền này là đồng rubi của tổ chức phi chính phủ Ấn Độ '5th Pillar'. Để phản đối tình trạng tham nhũng nghiêm trọng của nước này, Tổ chức '5th Pillar'đã phát hành ra tờ tiền giấy có mệnh giá 0 rubi.

Cho đến năm 2011, số lượng tiền phát hành đã lên đến 1,3 triệu tờ, khi quan chức chính phủ đòi tiền hối lộ thì người đưa hối lộ đem cho họ đồng tiền này để bày tỏ sự bất mãn khi bị tống tiền.

Đồng tiền in hình nhà lãnh đạo của nước khác

Nhìn bức chân dung in trên đồng tiền ta có thể nhận ra đây là cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Năm 2007, Mông Cổ phát hành tờ tiền giấy 500 Togrok, mặt sau có in hình cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Tờ tiền giấy 500 Togrok.

Điều đặc biệt là ở ngực bức chân dung có một nút nhấn, khi nhấn vào sẽ nghe được tóm tắt bài diễn thuyết 'Tôi là một Berliner' của ông.

Đồng tiền này phát hành được đông đảo các nhà sưu tập tiền lập tức sưu tập hết nên chúng ta không được nhìn thấy nó. Ông Kennedy là một nhà lãnh đạo nước ngoài được yêu mến ở Mông Cổ.

Đồng tiền mệnh giá lớn nhất

Trên thế giới những đồng tiền có mệnh giá lớn rất nhiều chẳng hạn như ở Nhật Bản hay Hàn Quốc... khi mua một chai nước khoáng phải dùng đến tiền nghìn, tiền vạn. Vậy bạn thử đoán xem trên thế giới này tờ tiền có mệnh giá lớn nhất là bao nhiêu?

Tờ giấy bạc mệnh giá đến 100 tỷ đôla Zimbabwe.

Nếu ai đó có 100 ngàn tỷ VN đồng với những đồng tiền mệnh giá lớn nhất là 500 ngàn như hiện nay thì số tiền này có thể xếp đầy một căn phòng nhỏ, thế mà ở quốc gia Zimbabwe, 100 ngàn tỷ đôla chỉ là mệnh giá của một tờ tiền giấy, đúng không hổ thẹn là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất thế giới.

Zimbabwe là một quốc gia ở phía nam lục địa châu Phi có diện tích 39.000 km2 và dân số khoảng 13 triệu người. Zimbabwe lâm vào cuộc suy thoái kinh tế và bước vào kỷ nguyên siêu lạm phát từ tháng 3 năm 2007.

Cuộc khủng hoảng siêu lạm phát của Zimbabwe cho đến nay là cuộc lạm phát tồi tệ thứ hai trong lịch sử sau cuộc khủng hoảng siêu lạm phát ở Hungary năm 1946.

Trong cuộc khủng khoảng này, ngân hàng trung ương Zimbabwe phải liên tục phát hành những tờ giấy bạc với mệnh giá rất cao và đến ngày 21 tháng 7 năm 2008 đã phát hành tờ giấy bạc mệnh giá đến 100 tỷ đôla Zimbabwe.

Mặc dù đồng tiền có mệnh giá lớn như thế nhưng giá trị cũng không cao lắm, thời đó một đồng tiền mệnh giá 2 tỷ chỉ mua được một ổ bánh mì mà thôi.

Theo cand.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm