rssheader

25/11/2020

Người phụ nữ khốn đốn vì bị tuyên bố đã... chết

14/11/2019, 12:17 GMT+07 | Chuyện lạ
Bà Sherry Ellis bất ngờ nghe tin mình bị tuyên bố đã chết. Ảnh: CNN. Bà Sherry Ellis bất ngờ nghe tin mình bị tuyên bố đã chết. Ảnh: CNN.

Kênh CNN đưa tin bà Sherry Ellis (73 tuổi) sống tại thành phố Magnolia, bang Texas (Mỹ) khi đến mua thuốc tại hệ thống dược phẩm Walgreen đã vô cùng hoảng loạn khi phát hiện thẻ ngân hàng của mình bị khóa từ 3 tháng trước. Cảm thấy kỳ lạ, bà đến ngân hàng để xác nhận thì bất ngờ biết được mình đã bị Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ (SSA) tuyên bố đã chết.

“Thẻ ngân hàng của tôi bị từ chối ở mọi nơi, tôi không thể mua xăng, không thể rút tiền mua đồ ăn, tôi chẳng thể làm được gì cả. Tôi không biết mình bị tuyên bố đã chết bao lâu trước khi tôi phát hiện ra”, bà  Ellis nói.

Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) cho biết, SSA ghi nhận gần 1.000 trường hợp bị thông báo nhầm đã chết vào năm 2016 mặc dù thực tế họ vẫn đang sống bình thường. Những vụ việc nhầm lẫn này đã gây khó khăn và phiền phức nghiêm trọng trong vấn đề lợi ích và tài chính cho những người như bà Ellis. Nếu bị tuyên bố đã chết, người đó sẽ bị từ chối trên toàn hệ thống dịch vụ của Mỹ.

Bà Ellis chia sẻ hiện tại bà không có bảo hiểm y tế và mọi loại bảo hiểm khác của bà đã bị trì hoãn. Hiện tại, bà phải dùng 10 loại thuốc khác nhau để điều trị huyết áp, bệnh đau dạ dày và các bệnh tim mạch. Chi phí thuốc men lên đến khoảng 1.400 USD mà không có bảo hiểm hỗ trợ.

“Bảo hiểm y tế Medicare nói rằng họ không thể làm gì cho đến khi SSA sửa đổi chứng từ”, bà Ellis nói trong thất vọng.

Sau đó, bà Ellis đã tìm đến văn phòng bảo hiểm y tế gần nhất để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, văn phòng Medicare cho biết họ phải mất đến khoảng 45 ngày để chỉnh sửa lỗi này. 

Bà đã nhận được một tờ giấy xác nhận bà còn sống. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị và các dược sĩ không thể làm gì khác bởi trong hệ thống của họ, bà vẫn nằm trong danh sách người đã chết.

“Mọi người trên thế giới cho rằng tôi đã chết. Nhưng thực tế tôi vẫn còn sống. Tôi cảm thấy mình rất lạc lõng”, bà chia sẻ.

Chồng bà là ông Brian Ellis cho biết, cuộc sống của vợ chồng ông suốt 10 năm qua đều phụ thuộc vào khoản tiền lương ít ỏi. Họ không hề dư dả và không đủ khả năng chi trả tiền thuốc men nếu không giải quyết được sự việc. 

Rơi vào hoàn cảnh khốn đốn, bà Ellis đã chia sẻ câu chuyện của mình với CNN để mong nhận được sự trợ giúp. Thẻ ngân hàng và các loại bảo hiểm thứ cấp của bà đã được mở trở lại. Tuy nhiên, trên giấy tờ bà vẫn được coi là một người đã chết một cách hợp pháp.

“Tôi nghĩ trong thời đại ngày nay, nếu SSA chỉ cần một lần nhấp chuột để tuyên bố một người đã chết, vậy tại sao họ không thể khiến tôi ‘hồi sinh’ trở lại trong vòng 30 phút? Tại sao quá trình khắc phục sai sót không thể diễn ra nhanh như vậy?”, bà Ellis phàn nàn. 

Trước sự việc này, cổng thông tin điện tử của SSA đã đưa ra thông báo nếu ai bị tuyên bố không chính xác là đã chết, hãy đến ngay văn phòng chính quyền địa phương càng sớm càng tốt và mang theo giấy tờ tùy thân để giải quyết nhầm lẫn. Giấy tờ tùy thân có thể là hộ chiếu, bằng lái xe hoặc thẻ bảo hiểm y tế.

Theo Baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm