rssheader

22/09/2021

Người phụ nữ cư xử kỳ lạ khi nghĩ mình là một con gà trống

29/12/2020, 11:03 GMT+07 | Chuyện lạ

Các bác sĩ tại Đại học KU Leuven đã chia sẻ về trường hợp kỳ lạ khi một người phụ nữ 54 tuổi tin rằng mình là gà và cư xử như một chú gà trống.

Người phụ nữ này đã kết hôn, không được tiết lộ tên, được cho là có công việc ổn định tại một hiệu thuốc và không có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc rượu bia trước đó.

Một hôm, anh trai của cô ghé thăm nhưng thấy cô đang kêu và gáy như con gà trống. Không biết phải làm gì, anh trai của người phụ nữ này đã đưa cô đến một bệnh viện gần đó, nơi người đàn ông nói với các bác sĩ rằng, cô ấy nghĩ bản thân mình là một con gà.

Ảnh minh họa.

Giai đoạn đột ngột của zoanthropy - một chứng rối loạn tâm thần mà người ta tin rằng mình là động vật.

Có nhiều quan điểm khác nhau về cơ chế sinh bệnh của chứng Zoanthropy. Chứng bệnh này gây ảo tưởng khi người bệnh bị rối loạn tâm thần tiềm ẩn, nhưng nó cũng có thể là do ảo tưởng phát ra sau khi bị rối loạn chức năng não.

Tình trạng này chỉ kết thúc khi người phụ nữ này bị một cơn động kinh. Sau đó cô trở lại là chính mình và không có hồi ức về thời gian ngắn đã cư xử và hành động như một con gà.

Tuy nhiên, bản thân cô gái này đã cảm thấy rất xấu hổ và bất ngờ khi gia đình nói lại những gì đã xảy ra và tại sao cô ấy lại ở trong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu của KU Leuven cho biết: “Động vật phát triển lâm sàng, hay niềm tin rằng đã biến thành động vật, là một ảo tưởng hiếm gặp.

Có nhiều quan điểm khác nhau về cơ chế bệnh sinh của nó. Ảo tưởng này có thể xảy ra với một chứng rối loạn tâm thần tiềm ẩn, nhưng nó cũng có thể là thứ phát sau những rối loạn cấu trúc hoặc chức năng của não”.

Trong trường hợp này, mối liên hệ duy nhất có thể xảy ra là chứng trầm cảm mà người phụ nữ dường như đang phải chịu đựng sau khi mất đi một người thân yêu trong gia đình.

Theo nghiên cứu, chỉ có 56 trường hợp mô tả các trường hợp zoanthropy trong tài liệu y học và lịch sử từ năm 1850 đến năm 2012. 

Nghiên cứu này đã đưa ra những dẫn chứng về các trường hợp bệnh nhân nghĩ mình là các loài động vật như: chó, sư tử, hổ, một con chó , sư tử, hổ, linh cẩu, cá mập, cá sấu, ếch, bò, mèo, ngỗng, tê giác, thỏ, ngựa, rắn, chim, lợn rừng, chuột  và một con ong.

Các triệu chứng của zoanthropy có thể kéo dài từ một giờ đến vài thập kỷ, và các trường hợp phổ biến hơn thường xuất hiện ở các khu vực nông thôn và phi công nghiệp.

Theo odditycentral.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm