rssheader

05/12/2020

Du khách ùn ùn kéo tới “thị trấn ô nhiễm nhất hành tinh” bất chấp cảnh báo chết người

Vân Huyền - 17/07/2019, 06:32 GMT+07 | Chuyện lạ
Du khách ùn ùn kéo tới “thị trấn ô nhiễm nhất hành tinh” bất chấp cảnh báo chết người

Thị trấn Wittenoom ở vùng Pilbara phía Tây Australia từng là một thị trấn nhộn nhịp.

Năm 1943, người dân nơi đây bắt đầu khai thác amiăng xanh. Vào thời điểm đó, khai thác amiăng là một ngành công nghiệp sinh lời cao và khiến Wittenoom nhanh chóng trở thành thị trấn lớn nhất trong khu vực.

Chính lợi nhuận lớn đã khiến hàng nghìn đàn ông và phụ nữ làm việc cho các mỏ. Thậm chí, nhiều  trẻ em cũng sống xung quanh khu vực khai thác.

Nhiều du khách đến chỉ để chụp ảnh.

Năm 1966, các mỏ này dần đóng cửa, dẫn đến cuộc sống của người dân trong thị trấn trở nên ngày càng khó khăn. Bên cạnh đó, việc khai thác amiăng còn kéo theo hệ lụy là bầu không khí tại thị trấn này vẫn còn độc hại tới tận ngày nay.

Theo thống kê, có tới hơn 2.000 công nhân và người dân nơi đây đã thiệt mạng vì các bệnh do amiăng gây ra. Do đó, chính phủ Australia bắt đầu phá hủy các tòa nhà, niêm phong bãi thải từ các mỏ và khuyến cáo người dân không nên tới thị trấn này.

Đầu năm nay, những cư dân cuối cùng cũng đã di dời khỏi “thị trấn đáng sợ” này theo yêu cầu của chính phủ.

Khách du lịch đổ xô tới đây bất chấp cảnh báo.

Tuy nhiên, thị trấn "ô nhiễm nhất hành tinh" lại đang trở thành một điểm “hút khách” bất ngờ bất chấp những cảnh báo về sức khỏe. Nhiều khách du lịch tới đây chỉ để chụp ảnh, một số thậm chí còn đứng gần các biển cảnh báo nguy hiểm.

Nhiều nguồn tin cho biết, có tin đồn rằng, các công ty du lịch còn đưa du khách tới địa điểm này.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Ngoại vụ và Đất đai Australia, ông Ben Wyatt cho biết: "Tôi có một thông điệp cho bất cứ ai nghĩ đến việc du lịch đến Wittenoom. Đừng. Những biển cảnh báo này không phải để trang trí cho bức ảnh của bạn.

Tôi không thể diễn tả được hết mức độ ngu ngốc khi đi du lịch đến Wittenoom. Có rất nhiều hẻm núi ở Tây Australia không mang theo mối đe dọa về hậu quả chết người”.

Theo The Sun
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm