rssheader

26/02/2021

Cô gái 21 tuổi khổ sở vì dị ứng nước

11/05/2019, 11:26 GMT+07 | Chuyện lạ
Cô gái 21 tuổi khổ sở vì dị ứng nước

Không cần nói thì ai cũng biết nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Thiếu gì thì thiếu chứ thiếu nước là khó sống nổi, vậy mà cô gái này lại mắc phải một căn bệnh quái đản - dị ứng với nước.

Niah Selway, 21 tuổi, sinh sống tại thị trấn Hastings, hạt East Sussex, miền Đông nước Anh không may mắc phải căn bệnh có tên khoa học là Aquagenic Pruritus.

Theo đó, người mắc căn bệnh này có thể bị phát ban, ngứa ngáy khủng khiếp bất cứ khi nào tiếp xúc với nước, thậm chí chỉ cần một giọt nước bọt, giọt nước mắt hoặc mồ hôi. 

Niah bị dị ứng mạnh đến mức chỉ một giọt nước tiếp xúc với làn da cũng đủ khiến cô có cảm giác bị "đốt cháy dữ dội " trên khắp cơ thể, và cảm giác đó còn kéo dài hàng giờ liền.

Cô gái 21 tuổi sống khổ sở vì một căn bệnh kỳ lạ hiếm nhưng có thật, chỉ nghe đến thôi đã phải nổi da gà - Ảnh 1.

Niah hiện đang điều hành một kênh YouTube với hơn 10.000 lượt theo dõi để kể về cuộc chiến sống chung với căn bệnh quái ác này.

Điều may mắn là các cơ quan nội tạng của Niah không bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, vì vậy cô có thể uống nước nhưng nếu nó chạm vào da thì đó lại là một vấn đề khác.

Niah tâm sự: "Tôi đang phải cắn răng chịu đựng căn bệnh kỳ quái này mà không có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào có tác dụng đáng kể. Nếu bất cẩn để một giọt nước rơi vào cánh tay chẳng hạn, cơn đau sẽ lan xuống lưng, đôi khi đến toàn bộ cơ thể. Khi tôi tắm, tôi có cảm giác toàn bộ cơ thể mình bị bỏng và phải hàng giờ liền sau đó mới đỡ.

Dần dần, tôi cũng quen với nó, dù bằng cách nào thì nó cũng khiến tôi đau nhưng tôi đã tìm ra cách để làm cho nó bớt đau đớn hơn một chút. Chẳng hạn, tôi không gội đầu trong lúc tắm nữa, tôi tắm riêng, gội riêng để cảm thấy bớt đau. 

Cô gái 21 tuổi sống khổ sở vì một căn bệnh kỳ lạ hiếm nhưng có thật, chỉ nghe đến thôi đã phải nổi da gà - Ảnh 2.
Cô gái 21 tuổi sống khổ sở vì một căn bệnh kỳ lạ hiếm nhưng có thật, chỉ nghe đến thôi đã phải nổi da gà - Ảnh 3.

Các bác sĩ không thể tìm được bất kỳ phương pháp điều trị nào cho các triệu chứng kỳ lạ của Niah.

"Có rất nhiều khó khăn mọi người không nghĩ tới, chẳng hạn như mồ hôi, nước tiểu và nước mắt. Khi tôi đau tôi cũng rơi nước mắt chứ và thế là lại càng đau hơn.

Vào mỗi buổi sáng, mở mắt ra tôi đã phải chịu đau đớn vì hành động đầu tiên là đi vệ sinh. Tôi cũng không thể tập thể dục nhiều ngoài yoga và đi bộ vì sợ đổ mồ hôi. Những ngày trời nắng nóng, tôi chỉ còn biết ngồi trước quạt".

Niah cho biết hiện tượng dị ứng với nước bắt đầu xảy ra khi cô 5 tuổi và nó càng trở nên tồi tệ khi cô lớn dần lên. Vài năm gần đây, tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua các bác sĩ vẫn không thể tìm được bất kỳ phương pháp điều trị nào cho các triệu chứng kỳ lạ của Niah. 

Cô gái 21 tuổi sống khổ sở vì một căn bệnh kỳ lạ hiếm nhưng có thật, chỉ nghe đến thôi đã phải nổi da gà - Ảnh 4.

Cô Rachel ở Ripley, Derbyshire, nước Anh cũng mắc căn bệnh dị ứng với nước tương tự như Niah.

Niah nói rằng sự hỗ trợ từ gia đình và bạn trai của cô đã giúp cô vượt qua thời kỳ khó khăn và giờ cô cố gắng sống tích cực hơn.

Cô nói: "May mắn cho tôi là có một gia đình rất tuyệt vời. Mọi người đều giúp tôi làm các việc cần chạm vào nước. Tôi luôn lo lắng rằng tình trạng của mình ngày càng trở nên tồi tệ thì bạn bè rời bỏ tôi vì tôi không thể làm gì cùng họ, chẳng hạn như đi ra ngoài và tham gia các câu lạc bộ. Nhưng các bạn thật tuyệt vời, họ thực sự hiểu và thông cảm cho tôi".

Bác sĩ Adil Sheraz, chuyên gia tư vấn da liễu và người phát ngôn của Tổ chức về Da liễu ở Anh, cho biết: "Aquagenic Pruritus là một tình trạng không phổ biến và gây đau đớn dẫn đến ngứa dữ dội ngay lập tức sau khi tiếp xúc với nước. Không có thay đổi rõ ràng trên da, ngứa có thể kéo dài trong một giờ hoặc hơn. Tuy nhiên đến nay, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân thực sự của hiện tượng kỳ lạ này".

Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm