rssheader

30/07/2021

Chuyện lạ lùng về những người bị sét đánh

Ngọc Bích (VTC) - 31/12/2016, 09:36 GMT+07 | Chuyện lạ
Chuyện lạ lùng về những người bị sét đánh

Chuyen la lung ve nhung nguoi bi set danh - Anh 1

Ông Roy Cliven Sallivan đã bị sét đánh 5 lần

Sét không buông tha ngay cả sau khi chết

Một câu chuyện khác cũng trở thành sự kiện khó hiểu. Lần đầu tiên vào năm 1918 sét đã đánh vào ông thiếu tá Samarford tại Flandria, nơi ông đã tham gia một chiến dịch quân sự. Sau khi giải ngũ vì bị thương tật Samarford đã trở về Vancouver, Canada.

Năm 1924 trong khi đang đánh cá ông đã gặp bão. Đây là lần thứ hai ông thiếu tá về hưu bị sét đánh và lần này không may là ông đã bị liệt nửa người. Đã lại sức ít nhiều sau cú sét đó thì đến năm 1930 trong khi dạo chơi ở công viên thành phố Samarford lại bị sét đánh tiếp. Lần này thì ông đã bị liệt cả người và vài ngày sau thì qua đời.

Khó mà tưởng tượng được rằng vì lẽ gì mà ông thiếu tá bất hạnh đó cứ luôn bị “trời đánh” như vâỵ̣? Song vẫn chưa phải đã hết. Đến năm 1934 ở Vancouver đã xảy ra một cơn giông rất lớn và một trong các cú sét đã đánh vào một nghĩa địa, làm vỡ tan tành một tấm bia mộ ở đó và tất nhiên đó vẫn là ngôi mộ của ông Sarmarford khốn khổ.

Bị sét đánh nhiều lần vẫn sống khỏe

Ngược hẳn với những trường hợp trên, một người thợ săn tên là Roy Cliven Sallivan sinh năm 1912 ở Mỹ đã gặp may mắn. Suốt 36 năm giữ chức Giám đốc Sở Lâm nghiệp bang Virginia ông đã 5 lần sống sót sau khi bị sét đánh.

Vào năm 1942 sét đánh vào ngón chân của ông; năm 1969 sét đánh vào lông mày; năm 1970 ông bị sét đánh vào tai trái; năm 1972 lại bị sét đánh làm cháy tóc. Lần cuối cùng vào năm 1973 khi đang lái xe ông bị sét đánh vào đầu làm thủng chiếc mũ đang đội, lại bị cháy tóc và bị văng một chiếc ủng ra khỏi xe cách đó 3m.

Trong sách kỷ lục Guinness ông được coi là người duy nhất trên thế giới đã bị sét “đánh yêu” nhiều lần mà vẫn sống. Có lẽ không có gì là ngạc nhiên, vì theo nhận xét của bạn bè và nhiều người quen thì Roy có tiếng là một người tốt bụng và vị tha. Không hiểu sao vào năm 1983 ông dã dùng súng tự sát.

Sét “chữa” khỏi bệnh cho người

Những ai còn sống sót sau khi bị sét đánh đôi khi cũng gặp những điều khó tin vì sét không làm họ chết đi mà còn mang lại sự may mắn cho họ.

Hai năm trước đây, một ông già người Mỹ đã bị sét đánh ở cách nhà ông không xa. Các bác sỹ đến nơi xảy ra tai nạn và rất kinh ngạc khi nhận thấy rằng, chỉ ngay sau khoảnh khắc bị sét đánh ông già đã khỏi hẳn chứng mù mắt và điếc đã bị mắc từ nhiều năm trước đó.

Một người dân ở thành phố Pensa tên là Vasli Saiko đã kể lại rằng, một tia sét hình cầu đã đánh xuyên vào người ông. Thoạt đầu sét đánh thẳng vào ngực làm cháy chiếc áo sơ mi của ông, sau đó sét lại đánh ra sau lưng nhưng không để lại dấu vết gì trên cơ thể.

Ngay sau đó, qua khám nghiệm y tế cho kết quả là bệnh loét dạ dày mãn tính của ông đã biến mất, các bác sỹ đã không phát hiện thấy một vết tích nào của căn bệnh này nữa.

Cường độ dòng điện của sét lên tới 200.000 Amper, độ nóng của luồng sét đạt tới 30 triệu độ C. Theo thống kê thì hàng năm trên hành tinh của chúng ta có 44.000 cơn bão, trong khi đó cứ mỗi giây lại có tới 100 cú sét đánh xuống đất.

Cũng trong một năm, trung bình trên thế giới có gần 2.000 người bị sét đánh và trong số đó có đến 20% số người bị chết. Tiến sỹ khoa học Alecxay Borbov cho rằng, con người ta sống giữa đất và trời giống như giữa sự bao quanh của một bộ tích điện thiên nhiên khổng lồ.

Vì vậy, không lấy gì làm lạ là có một số người bị chết bởi luồng điện trong khí quyển. Thế nhưng, những câu chuyện khác thường tương tự như trên xảy ra với những người bị sét đánh thì thật khó hiểu.

Theo Tin Nhanh
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm