rssheader

10/05/2021

Cặp vợ chồng già dành gần 20 năm trồng cây trên sa mạc

Tuệ An - 21/04/2021, 10:16 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tububatu 70 tuổi và vợ Taoshengchagan sống trong một ngôi làng ở ngoại ô Badain Jaran, sa mạc lớn thứ ba Trung Quốc đã dành thời gian kể từ khi nghỉ hưu (vào năm 2002) để chống lại sự phát triển của sa mạc với sự giúp đỡ của đời sống thực vật.

Những người khác đã cố gắng chiến đấu trên sa mạc và thất bại, nhưng Tububatu chỉ muốn biết liệu ông có thể tạo ra sự khác biệt hay không.

Người đàn ông này đã bắt đầu trồng 50 cây nhưng đã tăng gấp đôi nỗ lực của mình đến mức bây giờ ông đã trồng hàng nghìn cây giống mỗi năm. Ốc đảo sa mạc nhỏ hiện nay rộng hơn 266 ha và có hàng chục nghìn cây chịu hạn.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu chỉ dựa vào lương hưu của họ đã từ từ và đều đặn phát triển khu rừng sa mạc nhỏ của mình. Mặc dù trồng hầu hết các loài chịu hạn như cây sacsaoul (Haloxylon) và cây bìm bịp sa mạc, 2 vợ chồng Tububatu và Taoshengchagan vẫn tưới nước cho chúng ít nhất một lần mỗi ngày để đảm bảo các cây trồng được phát triển.

Hai vợ chồng ở lại làng của mình, cách thị trấn gần nhất gần 100 km, mặc dù các con của họ đã cố gắng rất nhiều để bố mẹ chuyển đến một ngôi nhà hiếu khách hơn.

Cặp vợ chồng già cũng bị chế giễu bởi các thành viên trong cộng đồng của chính mình, những người tin rằng nỗ lực của họ để chống lại sa mạc đã kết thúc, nhưng hai vợ chồng Tububatu và Taoshengchagan đã không để điều này ngăn cản họ khỏi nhiệm vụ của mình. Họ rất có thể sẽ thất bại, nhưng ít nhất họ đã cống hiến hết mình.

Trong 19 năm qua, cặp vợ chồng này đã trồng hơn 266 mẫu sa mạc và không có kế hoạch bỏ cuộc. Tububatu không chỉ làm chậm quá trình phát triển của sa mạc, mà nó còn phát triển mạnh nhờ những nỗ lực của mình, vì cistanche sa mạc là một loại dược liệu phổ biến có thể được bán với giá lên tới 100 nhân dân tệ (15,5 USD) mỗi kg.

Tờ China Daily đưa tin, Tububatu và vợ đã trồng hơn 70.000 cây cho đến nay, tiêu tốn hơn 1 triệu nhân dân tệ (154.000 USD) tiền tiết kiệm.

Điều kiện khắc nghiệt đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cặp vợ chồng khiến họ trông già hơn tuổi và cả hai đều đang phải vật lộn với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng họ từ chối từ bỏ cuộc chiến chống lại sa mạc hóa.

Tububatu và Taoshengchagan đã nhận được nhiều giải thưởng và sự công nhận cho những nỗ lực của họ trong nhiều năm qua và trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm