rssheader

27/11/2020

Các nhà nghiên cứu khẳng định khẩu súng thần công được tìm thấy tại bờ biển Đà Nẵng có nguồn gốc ở Hà Lan

Nguyễn Huy - 29/07/2019, 20:09 GMT+07 | Chuyện lạ
Khẩu súng thần công bước đầu có thể khẳng định xuất xứ từ Hà Lan. Khẩu súng thần công bước đầu có thể khẳng định xuất xứ từ Hà Lan.

Sau khi phát hiện khẩu súng thần công vào cuối tháng 5/2019 tại bờ biển thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận khẩu súng trên, đồng thời tiến hành nghiên cứu, thẩm định.

Theo công bố của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Trung Tiến (Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học Huế) về “Khảo về súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở Đà Nẵng vừa được phát hiện”, trên cơ sở nghiên cứu ban đầu, có thể khẳng định rằng khẩu súng thần công bằng đồng vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có xuất xứ từ Hà Lan.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều điểm tương đồng với các loại súng thần công của Anh và Hà Lan. Về kiểu dáng, cấu tạo các bộ phận của súng, kỹ thuật đúc hoa văn nổi cùng các biểu tượng trong hoa văn trang trí trên thân súng, quai súng, cách bố trí lỗ thoát khí mang đậm nét loại súng đồng cổ của Hà Lan, cộng thêm phần chữ Hán chỉ khắc tay đơn sơ của triều Nguyễn ở hai trục quay để hướng dẫn pháo thủ sau mỗi lượt bắn thì có thể khẳng định, khẩu thần công được phát hiện ở Đà Nẵng có xuất xứ từ Hà Lan, nhưng được triều Nguyễn sở hữu.

Lí giải về điều “bất ngờ” này, các dẫn chứng cho thấy, súng thần công bằng đồng của Hà Lan có mặt ở Việt Nam một phần theo con đường trục vớt của chúa Nguyễn từ những tàu Hà Lan bị đắm hay mắc cạn ở Đàng Trong và phần lớn theo con đường biếu tặng hay mua bán của chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Tất cả các con đường du nhập trên đều diễn ra vào những giữa thế kỷ XVII.

Ngoài ra, khẩu súng này rất đồng dạng về nhiều điểm với ba khẩu thần công Hà Lan được đúc vào các năm 1640, 1661, 1677-1678 đang trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Minh chứng thêm cho xuất xứ, nguồn gốc của khẩu súng là có cơ sở. 

Khẩu súng thần công bằng đồng tìm thấy ở Đà Nẵng có thân hình trụ tròn không đều. Súng có chiều dài tổng thể 174,1cm; gồm hai phần là thân súng (dài 160,3cm) và chuôi súng (dài 13,8cm) với trọng lượng khoảng 200kg. Đường kính đáy súng giáp khối hậu là 208mm, nhỏ dần đến cổ miệng súng, rồi nở ra ở loa miệng súng với đường kính 146mm. Toàn thân súng có ba bộ phận: khoang buồng nạp thuốc súng, bầu súng và nòng súng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm