rssheader

17/04/2021

Bí ẩn nơi “cô đơn nhất trên Trái Đất"

06/04/2021, 13:30 GMT+07 | Chuyện lạ

Nằm ở độ cao 1.945m trên mực nước biển với diện tích 150km2, hồ không có lối chảy ra biển, khiến lượng muối tích tụ cao trong nước.

Hồ Mono được hình thành cách đây 760.000 năm bởi sự đứt gãy của vỏ Trái Đất. Từng là một trong những hồ muối cổ có hệ sinh thái phong phú và độc đáo nhất thế giới, hồ nước này không có cá, nhưng có hàng nghìn tỷ con tôm nước mặn và ruồi Alkan sinh sống tại đây.

Cho đến tận năm 1941, hồ nước xinh đẹp này vẫn hoàn toàn vô hại.

Bí ẩn nơi được gọi là “cô đơn nhất trái đất
Hồ Mono với vẻ đẹp hùng vĩ giữa mây trời.

Đến năm 2012, hệ sinh thái hồ hiện nay dường như bị phá hủy hoàn toàn vì độ mặn của hồ đã cao đến mức, loài tôm nước mặn không còn có thể sống sót, khiến khoảng 1,3 triệu loài chim không còn thức ăn.

Một hội đồng được thành lập để khắc phục nhưng quá trình phục hồi được dự kiến sẽ phải mất đến vài thập kỷ mới hoàn thành.

Bí ẩn nơi được gọi là “cô đơn nhất trái đất
 

Hồ Mono là một trong những khu nghỉ mát tự nhiên đẹp nhất ở California. Và một trong những điều thú vị, hấp dẫn nhất mà bạn có thể được nhìn thấy là tháp đá ngưng thôi thạch đẹp tuyệt mỹ.

Khi còn ẩn mình dưới nước, tháp ngưng thôi thạch trở thành một cầu đất cho đông đảo cư dân trong hồ. Khi mực nước trong hồ Mono giảm xuống sẽ để lộ ra những tháp đá đẹp trông thấy.

Nhưng bên cạnh vẻ đẹp lộ thiên của nó là ẩn chứa một mối đe dọa môi trường sống của cái loài trong hồ vì mực nước giảm rút dần do nhu cầu sử dụng nước của người dân sống quanh đây tăng lên.

 
Bí ẩn nơi được gọi là “cô đơn nhất trái đất
 

Người người đến chiêm ngưỡng tháp đá, nhưng ít ai biết chúng được hình thành như thế nào, với những hình thù kì quái mà không giống như những tảng đá bình thường khác.

Hồ Mono thu hút khá đông khách tham quan đặc biệt là những nhiếp ảnh gia bị nơi này cuốn hút như một nam châm.

Theo Khỏe và Đẹp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm