rssheader

30/11/2020

Bác sĩ đối mặt với án tù do lôi tử cung sản phụ ra ngoài thay vì nhau thai

23/10/2019, 20:15 GMT+07 | Chuyện lạ
Lối vào phòng hộ sinh của Bệnh viện Trung tâm Nizhneserginskaya Lối vào phòng hộ sinh của Bệnh viện Trung tâm Nizhneserginskaya

Điều này khiến sản phụ rơi vào tình trạng hôn mê và “chết vì sốc” do ngưng tim. Sự việc xảy ra tại thị trấn Nizhneserginskaya của Nga.

Alisa Tepikina, sản phụ qua đời trong ca đỡ đẻ bác sĩ giật mạnh tử cung bệnh nhân ra ngoài. 

Alisa chỉ có chút thời gian mỉm cười với con gái mới sinh trước khi một bác sĩ sản khoa (không nêu rõ danh tính) cố gắng rút nhau thai ra khỏi tử cung ngược của cô.

Một cuộc điều tra kéo dài sáu tháng đã dẫn đến các cáo buộc gây ra cái chết là do sơ suất của bác sĩ 27 tuổi. Vị bác sĩ này có thể phải đối mặt với án tù hoặc lao động bắt buộc nếu bị kết án.

Tuyên bố của bác sĩ trưởng Elena Barannikova rằng “không có hành động bạo lực nào được thực hiện bởi bác sĩ” đã bị các chuyên gia y tế bác bỏ sau khi phân tích đầy đủ, Ủy ban điều tra Nga cho biết.

Bác sĩ đối mặt với án tù do lôi tử cung sản phụ ra ngoài thay vì nhau thai - 2

Elena Barannikova, bác sĩ trưởng tại Bệnh viện quận trung tâm Nizhneserginskaya

Bs. Barannikova đã tuyên bố về tình trạng đảo ngược tự phát của tử cung - một sự kiện y tế hiếm gặp - đã xảy ra.

Nhưng trong trường hợp Alisa, nhau thai nên được bác sĩ gỡ ra bằng tay trong khi gây mê cho bệnh nhân, theo kết quả điều tra.

Một nhóm chuyên gia y tế cho biết, việc kéo dây rốn không được kiểm soát hoặc không đúng cách sẽ dẫn đến đảo ngược tử cung hoàn toàn.

Nội tạng của sản phụ bị kéo ra, sau đó được đưa vào lại nhưng đã quá muộn. Những người thân của Alisa nghe tiếng cô ấy hét khi họ chờ trong bệnh viện.

“Con gái tôi đã phải chịu đau đớn, nó đã hét lên trong đau đớn nhưng bác sĩ không quan tâm”, cha của Alisa, ông Dmigtry Malyykov, 47 tuổi nói. “Cô ta đã giật mạnh dây rốn bằng lực, giống như thời trung cổ”.

“Bác sĩ làm nhiệm vụ đã không nhận ra biến chứng đe dọa tính mạng của ca sinh nở”, kết luận điều tra nêu. “Hậu quả là, trợ giúp y tế bị chậm trễ lớn đến mức không thể chấp nhận được”.

Sau 4 tiếng 15 phút tử cung mới được đặt lại, khi đó bệnh nhân đã mất máu nhiều và sốc không thể phục hồi, cùng với suy tim.

“Sai lầm của bác sĩ đã “làm tình hình tồi tệ hơn” và gây ra mất máu nghiêm trọng, sốc không thể phục hồi, suy tim và dẫn đến cái chết của bệnh nhân”, các chuyên gia nhận định.

Bác sĩ đối mặt với án tù do lôi tử cung sản phụ ra ngoài thay vì nhau thai - 3

Bà Svetlana Cheshko, mẹ Alisa Tepikina, cầm giấy chứng tủ của con gái trên tay. 

Mẹ của Alisa, bà Svetlana Malyukova, 42 tuổi kêu gọi bác sĩ phải bị truy tố.

“Không có một lời xin lỗi nào, cũng không có sự cố gắng liên lạc nào với chúng tôi”, bà nói. “Ngay sau khi bi kịch xảy ra, tôi đã đến phòng khám. Tôi muốn nhìn vào mắt cô bác sĩ ấy, nhưng cô ta lại hỏi tôi sao lại đến. Tôi không nhận thấy một dấu hiệu ăn năn nào. Cô ấy đã giết con tôi”.

Lệnh cấm du lịch đã được áp dụng đối với vị bác sĩ, người sẽ đối mặt với phiên tòa xét xử cái chết của Alisa. Cô cũng đã bị kỷ luật tại bệnh viện.

Bé Anya, con gái của Alisa hiện đang được nuôi dưỡng bởi mẹ và chồng cô, Nikolay Tepikin, 22 tuổi.

Bác sĩ đối mặt với án tù do lôi tử cung sản phụ ra ngoài thay vì nhau thai - 4

Alisa và Nikolay trong ngày cưới. Ảnh: East2west News

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm