rssheader

19/09/2021

Ai Cập bất ngờ đào được lăng mộ 4.000 năm tuổi

26/02/2016, 07:00 GMT+07 | Chuyện lạ
Ai Cập bất ngờ đào được lăng mộ 4.000 năm tuổi
Vị trí phát hiện lăng mộ trên bản đồ vệ tinh

Theo Tiến sĩ Mahmoud Afifi, lăng mộ trên nằm ở phía Nam Kim tự tháp của Pharaon Senusret I và thuộc thời kỳ trị vì của vị pharaon này. Phía trong lăng có nhiều chi tiết chạm khắc đá tinh xảo, mô tả sinh hoạt hàng ngày của người dân dưới triều đại Senusret.


Cửa vào lăng mộ

Chạm khắc tinh xảo trên vách lăng mộ

Pharaon Senusret I là vị pharaon thứ hai trong Vương triều thứ 12 của Ai Cập, trị vì từ năm 1971 - 1962 trước Công nguyên và là một trong những pharaoh quyền lực nhất của vương triều này.

Hiện các nhà khoa học Ai Cập và Mỹ đang hợp tác để phục dựng các tài liệu và các công trình đã bị hư hại do những cuộc khai quật bất hợp pháp - vốn lan rộng kể từ làn sóng Mùa Xuân Arab năm 2011.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều cổ vật và lăng mộ hàng nghìn năm tuổi đã được phát hiện và công bố tại Ai Cập. Tiến sĩ Sara Parcak (Xa-ra Pác-các) thuộc trường Đại học Alabama (Mỹ) cho biết phía Mỹ sẽ sớm triển khai công tác đào tạo cho các nhà khảo cổ Ai Cập, giúp họ có thể ứng dụng những công nghệ mới nhất trong công tác bảo tồn các di vật và di chỉ này.

Theo thethaovanhoa
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm