Chuyên gia Mỹ cảnh báo hậu quả nếu ông Trump bị bắt

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo nhà phân tích Mark Preston của CNN, nếu ông Trump bị bắt, tình trạng bất ổn dân sự có thể xảy ra trên toàn quốc.

Ông Donald Trump vào Tòa án Hình sự Manhattan ở Thành phố New York, ngày 19/4 (Ảnh: AFP)
Ông Donald Trump vào Tòa án Hình sự Manhattan ở Thành phố New York, ngày 19/4 (Ảnh: AFP)

Nhà phân tích Mark Preston của CNN cảnh báo nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt do vi phạm lệnh cấm bình luận do tòa án áp đặt, sẽ gây ra bạo loạn và giáng một đòn chí mạng vào cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump hiện đang bị xét xử ở Manhattan vì cáo buộc báo cáo sai các khoản thanh toán “tiền bịt miệng” cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Từ tháng trước, ông bị cấm đưa ra những tuyên bố công khai về công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg hoặc các bồi thẩm đoàn đang giải quyết vụ án, cũng như không được thốt ra bất cứ điều gì có thể cản trở công việc của tòa án.

Tuy nhiên, ông Trump đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án Manhattan hàng ngày trong tuần này và nhóm của ông Bragg tuyên bố ông đã vi phạm lệnh cấm bình luận trên ít nhất 7 lần.

Nếu thẩm phán xét xử giam giữ ông Trump “trong vài giờ”, kết quả cuối cùng sẽ là “tình trạng bất ổn dân sự trên khắp đất nước, chắc chắn là ở một số thành phố” – ông Preston nói trong cuộc thảo luận với người dẫn chương trình CNN Jim Acosta.

Ông nói thêm, “nếu tôi là người vận động tranh cử cho ông Biden, tôi không nhất thiết muốn nhìn ông Trump bị giam giữ, bởi vì điều đó sẽ khiến mọi người thêm phẫn nộ và bùng nổ hơn.”

Thẩm phán Jaun Mercan sẽ nghe các lập luận từ bên công tố về cáo buộc ông Trump vi phạm lệnh cấm bình luận ngày 23/4.

“Mọi người được phép nói về tôi còn tôi bị cấm bình luận, nó cho thấy điều đó bất công như thế nào,” – ông Trump nói bên ngoài tòa án hôm 18/4. Cựu tổng thống cũng chỉ trích lệnh này là vi hiến.

Ông Trump là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cạnh tranh với Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Bất chấp phiên tòa đang diễn ra ở Manhattan và 3 vụ án hình sự khác đang được tiến hành, ông hiện đang dẫn trước tổng thống đương nhiệm trong hầu hết các cuộc thăm dò với khoảng cách từ 1 đến 10 điểm.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.